Một phút chạnh lòng!

09/12/2021 - 20:38

BDK.VN - Thật sự cuộc chiến với Covid-19 rất khốc liệt, nó không chỉ gây tổn thương, tổn thất cho người bệnh và gia đình, mà còn làm cạn kiệt sức lực của nhân viên y tế.

Đói ngủ, trắng đêm chạy mẫu xét nghiệm PCR để kịp phục vụ cho tuyến trước, tranh thủ thay phiên ngủ từng phút có thể. Ảnh: Huy CDC

Đói ngủ, trắng đêm chạy mẫu xét nghiệm PCR để kịp phục vụ cho tuyến trước, tranh thủ thay phiên ngủ từng phút có thể. Ảnh: Huy CDC

Trưa ngày 8-12-2021, bản tin tình hình dịch Covid-19 hàng ngày do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh báo cáo, từ 6 giờ đến 11 giờ của ngày hôm đó, số người mới mắc là 501 ca F0. Một con số kỷ lục của một ngày, chưa từng có ở Bến Tre. Lúc này, tin nhắn tới tấp bay vào máy điện thoại mà tôi đang cầm. Nhiều cô chú, anh chị hưu trí, cán bộ đương chức, thậm chí người dân địa phương, người con quê hương Bến Tre đang sinh sống, làm ăn ngoài tỉnh... cũng thảng thốt với tin này. Có người đã hốt hoảng kêu lên rằng: “Trời ơi! khủng khiếp quá, làm sao bây giờ?”; “Vỡ bờ đến nơi rồi!”; “Chẳng lẽ Bến Tre đã qua mặt TP. HCM rồi sao?!”, “Chẳng lẽ sắp vỡ trận?”... Lúc đó, tôi thật sự lo sợ cùng với nỗi lo của những người đang quan tâm sâu sắc đến thời cuộc, đến tình hình dịch bệnh nguy hiểm này tại tỉnh nhà.

Nhưng bình tâm lại, không phải một nỗi lo sợ đang xâm chiếm tâm hồn, mà thật sự đúng hơn là “Một phút chạnh lòng!”. Chạnh lòng vì quá lo lắng, thương cảm, mến phục cho các anh em đang ở tuyến đầu chống dịch, nhất là lực lượng đang ngày đêm chạy đua với thời gian, phải đi trước, đi nhanh hơn, càng nhanh càng tốt so với tốc độ lây lan của dịch bệnh, để khoanh vùng, truy vết, phong tỏa, cách ly, điều trị sớm cho F0, theo dõi, chăm sóc cho F1, nhanh chóng khống chế dịch không cho lây lan rộng.

Trước đây, mỗi ngày có vài chục ca F0 mới, cùng với đó chỉ nhiều lắm trăm ca F1 trở lại, thì tình hình đã căng như dây đàn, anh em làm công tác phòng chống dịch đã phải gồng mình, làm việc 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần. Không còn khái niệm thời gian, không biết ngày tháng, không dám nhớ đến gia đình, vợ, chồng, con cái, thậm chí cháu nội, cháu ngoại đang chờ mong, lo lắng từng giờ, từng phút nơi tổ ấm mà nhiều ngày chưa được trở về! Phải làm việc trên 100% năng lực, công suất, sức khỏe, tinh thần của con người và máy móc sẵn có.

Thế mà, giờ đây hàng ngày đã có 500, 700 F0 mới. Thử hỏi, dây đàn nào, công suất nào, sức người nào, sức khỏe nào, tinh thần nào chịu đựng nổi?

Tôi nhớ có lần tôi đã viết trên nhật ký Zalo một đoạn ngắn với tựa đề: “Cần lắm những tô cháo khuya, những ly sữa nóng để làm ấm lòng những chiến sĩ tuyến đầu trong đêm”, với nội dung:

“Từ khi dịch bùng phát tại tỉnh nhà, những khu cách ly, khu vực phong tỏa lần lượt hình thành.

Cũng từ đó lực lượng dân quân, công an, quân sự, Đoàn thanh niên, tình nguyện viên bắt đầu “tham chiến” thực sự.

Cũng từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tự nguyện làm việc âm thầm, cặm cụi, bỏ cả chuyện làm ăn, chuyện gia đình để chăm lo từng bữa cơm, nước uống, phương tiện ngủ nghỉ cho anh em trực các chốt. Thật ấm lòng “người tiền tuyến” khi có được “hậu phương” vững chắc như thế!

Thế nhưng, còn một lực lượng cũng ngày đêm miệt mài, khẩn trương, làm việc thần tốc để truy vết, phát hiện, đưa F0, F1 đi cách ly, điều trị, để chúng ta ở ngoài cộng đồng được bảo vệ tốt. Đó là những y, bác sĩ, những nhân viên y tế dự phòng. Họ làm việc trong điều kiện cực kỳ gian khổ, bởi “không thể, không dám, không được” rời khỏi bộ đồ kín mít suốt ngày đêm. Khi xử lý xong một điểm phong tỏa hay những nơi có ca F0 mới, có thể suốt cả ngày, hay trắng cả đêm, họ về lại cơ quan ăn vội vàng miếng cơm đã nấu từ hôm trước, rồi tranh thủ tìm những giờ phút nghỉ ngơi quý báu.

Bởi vì họ luôn đói: Đói ngủ và đói cả sự chăm sóc của người thân.

Vì vậy, thiết nghĩ Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ các cấp cần quan tâm thêm đến lực lượng này. Một tô cháo khuya, một ly sữa nóng và hơn hết là một tấm lòng, một cử chỉ được chăm sóc sau những giờ làm việc căng thẳng, hiểm nguy nơi vùng dịch trở về, sẽ giúp anh chị em có thêm nguồn năng lượng tích cực cho “cuộc chiến” chưa biết ngày kết thúc sắp đến.

Hay như, tôi luôn nhớ đến hình ảnh một bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã thố lộ tâm tình trong một đoạn Zalo ngắn khi chứng kiến đồng nghiệp của mình phải treo áo blouse ra đi cách ly tập trung vì là F1, khi điều trị cho bệnh nhân là F0:

“Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã thấu hiểu và chia sẻ cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong lúc này!

Thật sự cuộc chiến này (với dịch Covid-19) rất khốc liệt, nó không chỉ gây tổn thương, tổn thất cho người bệnh và gia đình, mà nó còn làm cạn kiệt sức lực của nhân viên y tế. Vì mỗi lần một ca F0 xuất hiện là nguồn lực phục vụ lại bị tổn thất, do liên quan F0, mặc dù đã hết sức cẩn thận nhưng vẫn không tránh khỏi”.

Hay như: “Chiều nay tôi nhìn xe đưa các anh em đồng nghiệp Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lên Trường Chuyên để bắt đầu những ngày cách ly tập trung, vì các anh em đã phải tiếp xúc gần với F0 nên là F1, nhưng tất cả đều có kết quả xét nghiệm PCR (-). Với những cái vẫy tay chào nhau, miệng nở nụ cười tươi, nhưng cùng nhau nuốt nước mắt vào lòng. Các đồng nghiệp ơi xin đừng buồn!

Bởi vì, không phải do các anh em mình chân đã chùn, gối đã mỏi trong những ngày chiến đấu ác liệt vừa qua với một kẻ thù hết sức nguy hiểm: Covid-19. Thật khủng khiếp, một trận chiến đã thật sự dốc cạn sức lực, tâm lực và trí lực của anh em mình. Xin trân trọng ghi nhận sự hy sinh, tinh thần luôn sẵn sàng dấn thân đầy trách nhiệm vì nhiệm vụ của các đồng nghiệp.

Tôi nghĩ rằng, vẫn còn đó ở phía trước, rất nhiều khó khăn đang chờ đợi, một khi đã vắng các anh em thì khó khăn càng chồng chất. Nhưng với tấm lòng nhiệt huyết đầy trách nhiệm, sự đồng thuận của cả một tập thể lớn và tri thức của những người thầy thuốc, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình, góp phần xứng đáng trong công tác phòng chống dịch của tỉnh, điều trị tốt hơn nữa bệnh nhân Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân tỉnh nhà”.

Và hay như, mới đây thôi, tối ngày 8-12-2021, Bác sĩ - Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh đã gửi lời tâm huyết đến nhóm Zalo của cán bộ hưu trí tỉnh, để làm an lòng các cô chú, anh chị đã nghỉ hưu:

“Báo cáo với các cô chú, anh chị nhóm cán bộ hưu trí là: tình hình dịch bệnh của tỉnh nhà đang diễn biến hết sức phức tạp. Anh em cán bộ, nhân viên y tế các tuyến đang ngày đêm dốc toàn lực, làm việc trên 100% khả năng, sức lực của mình để ra sức khống chế dịch.

 Tuy số ca F0 ngày càng tăng, nhưng tình hình vẫn còn trong vòng kiểm soát. Chúng ta phải gồng mình chịu đựng khoảng 2 tuần nữa thì số ca F0 tăng hàng ngày mới có khả năng giảm dần, khi các ổ dịch trong khu công nghiệp và nơi tập trung đông người được khống chế hiệu quả. Chúng ta đã dám nới lỏng giãn cách, để sống chung với dịch thì phải chấp nhận tình hình này, không còn cách nào khác. Mong các cô chú, anh chị cùng chia sẻ, đồng cảm với chúng cháu, chúng em.

Lực lượng tuyến đầu chống dịch sẽ luôn kiên trì, quyết tâm làm hết sức mình để góp phần thực hiện mục tiêu: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân Bến Tre mình”.

Đáp lại lời tâm sự đầy tâm huyết đó, đồng chí Huỳnh Văn Bưu - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chia sẻ: “Các cô chú, anh chị đánh giá cao sự nỗ lực, gồng mình với khó khăn, thách thức, không kể ngày đêm xử lý tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp. Tuy về hưu rồi, không trực tiếp kề vai tác chiến với anh em, nhưng các cô chú hàng ngày dõi theo từng bước, nắm diễn biến để cùng chia sẻ, cảm thông. Từ tình cảm đó, tôi thường xuyên góp ý với Bí thư, các Phó bí thư và Giám đốc Sở Y tế về những hiểu biết của mình để anh em cân nhắc. Theo tôi, số F0 tăng trong điều kiện “bình thường mới” là tất yếu và ta sẽ từ từ kéo giảm, không có gì hoang mang. Vấn đề quan trọng hiện giờ là chuẩn bị tốt khâu điều trị, đừng để quá tải, trong lúc nhân lực có hạn nên tổ chức điều trị thế nào cho khoa học, hiệu quả. Nên triển khai tốt điều trị tại cộng đồng, huy động toàn xã hội cùng lo. Theo tôi, đây là giải pháp cơ bản lâu dài vì dịch bệnh không biết bao giờ chấm dứt, nhà nước ôm mãi không nổi đâu! Cái quan trọng là tổ chức điều trị khoa học, giảm tối đa tử vong.

Nhờ chuyển tâm tình này đến BS GĐ và anh em CDC tỉnh, hãy cố gắng vượt qua khó khăn này. Cứ yên tâm, phía sau anh em có rất nhiều người ủng hộ”.

Làm việc ngày đêm trong phòng xét nghiệm độc hại, nguy hiểm, sức lực gần như cạn kiệt, nhưng vẫn lạc quan với niềm tin chiến thắng dịch bệnh Ảnh: Huy CDC

Làm việc ngày đêm trong phòng xét nghiệm độc hại, nguy hiểm, sức lực gần như cạn kiệt, nhưng vẫn lạc quan với niềm tin chiến thắng dịch bệnh Ảnh: Huy CDC

Một phút chạnh lòng qua đi! Còn lại gì trong lúc này?

Trong bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, tại phiên bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 7, ngày 1-12-2021 đã có đoạn: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ, của các mạnh thường quân, cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các cơ quan Trung ương đã có hỗ trợ, đóng góp quý báu, kịp thời trong phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Bến Tre thời gian qua. Đồng thời, chia sẻ sâu sắc những tổn thất, mất mát về người và của mà nhân dân đã phải gánh chịu; ghi công, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ cơ sở đã dũng cảm quên mình vì sinh mệnh, sức khoẻ và cuộc sống bình yên của nhân dân.”

Trong bài phát biểu của đồng chí Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 4 (khóa X) ngày 7-12-2021 có đoạn: “...Thay mặt HĐND tỉnh, tôi ghi nhận sự nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; sự đóng góp to lớn của các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và hệ thống chính trị; sự đồng thuận của nhân dân và cử tri tỉnh nhà, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ, tin tưởng và đồng hành cùng chính quyền các cấp thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021”.

Giờ đây, tôi lại chợt nhớ một câu nói mà người xưa đã dạy: “Trăm câu nói hay, không bằng một hành động thiết thực”.

Đúng, đừng nói nhiều và thay vì trách móc, phê bình, lạnh nhạt, thờ ơ, vô cảm, hay lo lắng, sợ hãi, hoặc nóng vội, bộc phát vì cái tôi, hãy có trách nhiệm hỗ trợ, động viên, giúp đỡ cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch; hãy hỗ trợ cho anh em có điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, để họ an tâm, an toàn, an lòng, tự tin đứng vững nơi tuyến đầu. Mỗi đêm chúng ta an giấc trong nệm ấm chăn êm, hãy luôn nhớ rằng trên mặt trận chống dịch ác liệt đang diễn ra suốt ngày, đêm đó, có những chiến sĩ áo trắng đang hy sinh tất cả để cho chúng ta có được giấc ngủ bình yên.

Thay lời kết, tôi xin phép được trích dẫn lời của đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy đã động viên chúng ta rằng: “Lúc này là lúc mọi người cần bình tĩnh nhất, kiên cường nhất. Bình tĩnh mới sinh trí tuệ để góp sức, góp ý cho anh chị em đương nhiệm. Mỗi người một tay. Mọi chuyện khó ắt qua...".

Các anh em ơi, hãy yên tâm trên vị trí chiến đấu của mình nhé. Phía sau các anh em có rất nhiều người ủng hộ và chung tay, chung chiến hào chống dịch.

Thương cảm lắm, tin yêu lắm, mến phục, ngưỡng mộ lắm những chiến sĩ áo trắng của chúng tôi ơi!

T.N.H

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN