Một số ghi nhận qua các cuộc tiếp xúc cử tri (tt)

30/06/2021 - 06:23

Thi công bờ kè chống sạt lở ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại. Ảnh: H. Hiệp

Thi công bờ kè chống sạt lở ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại. Ảnh: H. Hiệp

Cử tri rất bức xúc trước vấn đề về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bảo quản, chế biến thực phẩm còn rất phức tạp, chưa có sự kiểm soát, quản lý hiệu quả, vì vậy thời gian qua còn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong lực lượng công nhân, học sinh. Cử tri rất bức xúc về tình trạng hàng hóa kém chất lượng, hàng gian, hàng giả, nhất là mặt hàng sữa, thuốc trị bệnh... Hiện nay, chúng ta vẫn chưa kiểm soát tốt vấn đề này nên ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế và tâm lý của người dân. Đề nghị các ngành chức năng quan tâm quản lý tốt hơn.

Văn hóa trong việc cưới, việc tang, hiếu, hỷ theo quy định của Đảng được nhân dân đồng tình và thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, vấn đề này chưa được đảm bảo, nhất là những người có chức, có quyền chưa thật sự gương mẫu, còn tổ chức phô trương, quy mô lớn và quá thời gian theo quy định. Tình trạng nhạc sống vẫn là vấn đề nhức nhối từ thành thị đến nông thôn, do sử dụng âm thanh lớn, bất kể thời gian gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân, nhất là những người lớn tuổi, ốm đau. Đề nghị các đại biểu quan tâm giám sát và có biện pháp chấn chỉnh để thực hiện tốt hơn. Cần có các giải pháp và biện pháp quản lý tốt trên lĩnh vực văn hóa, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, phim ảnh. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là những nét văn hóa mang tính vùng, miền.

Quan tâm đề xuất và thực hiện các chế độ, chính sách cho các đối tượng: cán bộ cơ sở, các chức danh bán chuyên trách, cán bộ, trưởng các chi hội đoàn thể ở ấp, khu phố; vợ hoặc người trực tiếp chăm sóc thương binh, thờ cúng liệt sĩ; chế độ tử tuất cho vợ liệt sĩ tái giá; chế độ cho người đang trực tiếp thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng và liệt sĩ không còn thân nhân chủ yếu; chế độ hỗ trợ cho các đối tượng thuộc diện cận nghèo; việc thực hiện chế độ trợ cấp cho người cao tuổi (từ 80 tuổi trở lên), không nên phân biệt giữa người đang hưởng lương hoặc trợ cấp với các đối tượng khác, mà nên thực hiện hết tất cả các đối tượng. Có ý kiến cử tri đề nghị trợ cấp cho người cao tuổi nên áp dụng hạ xuống mức từ 70 hoặc 75 tuổi.

Quan tâm thực hiện tốt hơn nữa các nội dung trong chính sách an sinh xã hội như: hỗ trợ vốn cho người nghèo, xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách, các hộ nghèo; mở rộng các cơ sở đào tạo nghề và tạo việc làm cho thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ, người dân vùng quy hoạch giải tỏa. Cần quan tâm về chính sách nhà ở cho cán bộ hưu trí gặp khó khăn, hộ cận nghèo. Cần có chính sách bảo hiểm xã hội đối với các chức danh cấp phó Mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã vì đến nay khi về hưu không được hưởng chế độ hưu trí.

Quốc phòng, an ninh, chính sách, pháp luật

Cử tri đề nghị cần có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn và triệt phá các băng nhóm tội phạm, nhất là các nhóm tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, kích xúi người dân đi khiếu kiện. Chú trọng đảm bảo an ninh nông thôn để nhân dân yên tâm lao động sản xuất và tích lũy. Quan tâm đề xuất và thực hiện các giải pháp kiềm chế tệ nạn xã hội, cụ thể là một số vấn đề đang gây bức xúc như: mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, tai nạn giao thông, cờ bạc, trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự…

Thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực của đời sống xã hội có chiều hướng gia tăng và có tính chất nghiêm trọng hơn, nhất là trong lĩnh vực an ninh trật tự. Nguyên nhân là do các biện pháp chế tài của hệ thống pháp luật nước ta còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực hành chính còn quá nhiều trong khi mức phạt lại quá nhẹ nên chưa đủ sức răn đe người bị xử phạt. Đề nghị các đại biểu có ý kiến kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ xem xét vấn đề này. Cần có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về các hành vi như: trộm cắp, cướp giật, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, cờ bạc, đá gà nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới thành công theo chủ trương của Đảng.

Vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí thời gian qua đã thu được nhiều kết quả, góp phần ổn định trật tự xã hội và giữ vững kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật. Cử tri rất phấn khởi, vì nhiều vụ việc tiêu cực đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, cử tri cũng rất băn khoăn vì có nhiều vụ việc khi phát hiện sai phạm thì rất lớn, báo chí đưa tin rầm rộ, nhưng dần dần đến khi xử lý thì xử rất nhẹ. Đề nghị ngành chức năng xem xét, có biện pháp tích cực hơn về vấn đề này để chống tham nhũng một cách tốt nhất, có hiệu quả nhất.

Cử tri đề nghị các ngành chức năng cần quản lý chặt chẽ việc thi công các công trình trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo chất lượng sau đầu tư, không để xuống cấp. Việc phát triển các khu đô thị mới, các khu dân cư một cách rầm rộ thời gian qua đã gây không ít khó khăn, hoang mang cho người dân trong vùng dự án vì không biết khi nào thực hiện, chính sách thu hồi đất như thế nào…. Vì vậy, cần có chủ trương thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đúng quy định của pháp luật để không gây lãng phí nguồn lực xã hội cũng như làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của địa phương. Đề nghị các đại biểu quan tâm thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong chương trình hành động của mình đã trình bày trước cử tri khi đi vận động bầu cử. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu dân cử đối với cử tri trong việc tiếp xúc, ghi nhận, chuyển tải và phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và giám sát việc giải quyết đó để thông tin kết quả giải quyết cho cử tri nắm. Thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử theo quy định của pháp luật.

Thu Huyền (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN