Một số quy định chi tiết về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp

17/07/2021 - 11:11

BDK.VN - Trước mắt các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đặc thù, cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho xã hội như: xăng dầu, điện lực, viễn thông, ngân hàng, bưu điện, cấp nước, thuỷ lợi, dịch vụ công ích đô thị, phân phối các mặt hàng lương thực, thực phẩm, chưa thực hiện “4 tại chỗ”, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định.

Các doanh nghiệp đặc thù như: Điện lực, Viễn thông, Ngân hàng, Xăng dầu… phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định

Các doanh nghiệp đặc thù như xăng dầu phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định

Các doanh nghiệp còn lại, nếu sử dụng lao động trên 10 người, phải khẩn trương xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” theo phương châm “4 tại chỗ”. Các doanh nghiệp sử dụng lao động dưới 10 người tạm thời chưa thực hiện “4 tại chỗ” nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch cho người lao động theo đúng quy định.

Đó là nội dung quan trọng tại Công văn số 1812 của Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành nhằm bổ sung cho Công văn số 1811, ngày 16-7-2021 về việc dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khi không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Châu Văn Bình, về phương án bố trí nơi ở cho công nhân: sắp xếp, bố trí khu lưu trú dã chiến cho công nhân nghỉ tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc nơi lưu trú tập trung riêng do doanh nghiệp bố trí và có giải pháp quản lý chặt chẽ hoạt động của công nhân (khu nhà trọ tập trung, nhà nghỉ, khách sạn,...), đảm bảo kiểm soát các lối ra vào, cung ứng các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vật tư y tế cần thiết, dung dịch sát khuẩn, hệ thống giám sát (tổ Covid-19 doanh nghiệp hoặc hệ thống camera giám sát). Qua đó nhằm đảm bảo công nhân không tự do di chuyển khỏi khu lưu trú tập trung trong thời gian nghỉ ngơi. Tổ chức phương tiện đưa rước công nhân hàng ngày, với phương châm “1 đường 2 điểm đến” (bố trí duy nhất 1 đường vận chuyển tập trung người lao động từ nơi sản xuất đến nơi ở và ngược lại).

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN