Một số vấn đề cần chú ý khi sản xuất vụ lúa mùa 2009

11/08/2009 - 09:49

Theo Sở NN&PTNT, thời gian xuống giống đối với các vùng lúa sản xuất 1 vụ, 2 vụ chậm nhất là ngày 5-8. Vùng lúa sản xuất 3 vụ, xuống giống đợt 1 từ 25-8 đến 5-9; đợt 2 từ 20-9 đến 30-9. Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với phòng NN&PTNT huyện, thị thường xuyên theo dõi bẫy đèn và tùy theo điều kiện sản xuất mà bố trí thời gian xuống giống phù hợp theo hướng tập trung né rầy.

Chú ý, sau khi thu hoạch vụ hè thu phải có thời gian cho đất nghỉ ít nhất từ 15-20 ngày mới xuống giống vụ mùa để tránh tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ. Khuyến khích nông dân chọn giống đạt tiêu chuẩn, phù hợp với điều kiện sản xuất ở từng khu vực. Mỗi giống lúa chủ lực sản xuất ở từng khu vực không vượt quá 20% diện tích. Hạn chế những giống lúa chất lượng gạo thấp như  OM 576, OC 10, IR 50404. Cơ cấu giống, ngắn ngày gồm: AS 996, OM 3536, OM 4900, OM 2517, OM 6561, OM 6162, OM 5199, OM 5930, OM 5464. Các giống trung mùa gồm: OM 1348, OM 1350, OM 1352, OM 2496, OM 2499, OM 2501.

 

Về các giải pháp kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư, Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn nông dân tăng cường ứng dụng các biện pháp kỹ thuật đã được khẳng định trong sản xuất để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng nông sản; áp dụng biện pháp 3 giảm, 3 tăng, sạ hàng, sạ thưa, phòng trừ dịch hại tổng hợp, bón phân đạm theo bảng so màu lá lúa; cơ giới hóa trong khâu thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN