Một số vấn đề cần quan tâm trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015

10/12/2014 - 07:54

Ông Võ Thành Hạo.

Trong phiên làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh (khóa VIII), sáng 9-12-2014, ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình thêm một số vấn đề các đại biểu đặt ra.

Năm 2014, tình hình phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật, nhưng so với Nghị quyết của cả nhiệm kỳ 2011-2015, còn nhiều chỉ tiêu quan trọng chưa đạt. Đó là về xây dựng nông thôn mới, mục tiêu đến năm 2015 có 25 xã được công nhận, nhưng đến nay chỉ đạt 4 xã; về mục tiêu phát triển đô thị, nâng 3 thị trấn (Ba Tri, Mỏ Cày Nam và Bình Đại) lên thị xã vẫn chưa đạt; hay mục tiêu xây dựng 1 trường đại học, 1 trường cao đẳng y tế; hạ tầng cung cấp nước ngọt cho các huyện biển... Ngoài ra, một số chỉ tiêu cụ thể khác còn xa.

Năm 2015, nhiệm vụ đặt ra khá nặng nề, ngoài việc tổ chức đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu còn lại, tỉnh phải tập trung tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng, sẽ chi phối thời gian, tâm lực, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từng cơ quan, đơn vị cần xác định nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể để tập trung thực hiện. Trong kỳ họp này, căn cứ vào mục tiêu Nghị quyết biểu quyết để giám sát thực hiện các nội dung đề ra, cần quan tâm một số vấn đề sau:

Thứ nhất, cần tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi, thông thoáng, môi trường đầu tư tốt hơn nhằm thu hút doanh nghiệp, hộ kinh tế gia đình phát triển thuận lợi, tạo giá trị mới; thực hiện tốt và sâu sắc hơn cải cách hành chính và thực thi công vụ.

Tạo môi trường hạ tầng tốt hơn để tạo mũi đột phá cơ sở hạ tầng, dự kiến khi cầu Cổ Chiên hoàn thành, tỉnh trở thành điểm trung chuyển tuyến hành lang phía Đông đồng bằng sông Cửu Long, trong khi đó thì quốc lộ 60, 57 trên địa bàn tỉnh hiện quá tải. Đối với hệ thống giao thông nội tỉnh, tuy được đầu tư tốt nhưng vẫn còn một số điểm nghẽn là các cầu yếu, thị trấn, thị tứ đường hẹp... Đây là vấn đề cần quan tâm, nếu không thực hiện, tỉnh sẽ bị tụt hậu về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng là một thực tế, nếu không khẩn trương xử lý tốt thì tình trạng xâm nhập mặn sâu và kéo dài sẽ phá vỡ hạ tầng thủy lợi, ảnh hưởng đến hàng ngàn héc-ta đất sản xuất nông nghiệp.

Về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, dù đã kéo giảm và ổn định, nhưng tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy tăng lên; tai nạn giao thông tăng, tình hình khiếu nại, tố cáo, giải quyết vấn đề bức xúc phát sinh vẫn còn nhiều vướng mắc...

UBND tỉnh sẽ tập trung quyết liệt trong triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; HĐND tỉnh tập trung cho việc giám sát, góp phần kiến tạo môi trường phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và tạo nền tảng cho những năm tiếp theo… Đồng thời, MTTQ và các đoàn thể trong hoạt động giám sát, phản biện tập trung vào các nội dung, đầu việc, phối hợp với HĐND, UBND tạo môi trường phát triển đồng bộ, phù hợp với điều kiện hiện nay.

Thứ hai, cần tập trung vào các nhiệm vụ then chốt như: an sinh xã hội, giáo dục, y tế, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo bền vững, hiệu quả; hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp gắn với việc tiếp tục củng cố niềm tin trong nhân dân... Do đó, các cơ quan thực thi pháp luật cần làm tốt hơn nhiệm vụ được giao, từng cán bộ, đảng viên phải làm gương trong thực thi chức trách, giảm sai sót, người dân tin vào sự công tâm, khách quan, công bằng của bộ máy điều hành, quản lý...

Thứ ba, một số vấn đề cụ thể khác như:

Báo cáo thẩm tra Ban Kinh tế và Ngân sách nêu việc triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp còn lúng túng ở cấp cơ sở. Thực tế không phải chỉ cấp xã, mà hiện lúng túng tất cả các cấp. Nguyên nhân thời gian triển khai ngắn, trong khi yêu cầu là tạo sự chuyển biến lớn cả ngành Nông nghiệp và nông thôn tỉnh không phải là dễ. Đối với nhận định cho rằng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... không hiệu quả, thực tế cho thấy, ngay khâu đầu, sự phối hợp giữa các ngành chức năng còn lúng túng, mà muốn hiệu quả thì không chỉ là nguồn gốc, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, còn cần có đầu ra, giá cả tốt. Việc tham gia mô hình GAP không thể tự tạo ra giá trị mới, chỉ tạo niềm tin ban đầu cho người tiêu dùng. Để GAP có hiệu quả, ngành Công Thương tham gia trong việc tìm đầu ra, bởi nếu chỉ dừng lại ở ngành Nông nghiệp, sẽ không có thêm giá trị, thiếu sự liên kết các ngành, để tạo ra chuỗi giá trị... Đề nghị các ngành cần tính toán lại, thực hiện sự liên kết các khâu, tạo ra chuỗi hoàn thiện cho phát triển nông nghiệp, nếu cho rằng GAP không hiệu quả, bỏ là không đúng. Nếu không tham gia, sản phẩm nông nghiệp không đạt chuẩn về an toàn, sẽ không có giá trị... Như vậy, sản xuất theo mô hình GAP rất cần nhân rộng nhiều mô hình và tạo được đầu ra để nâng cao hiệu quả.

Về thay đổi tư duy sản xuất người nông dân, bảo đảm môi trường nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hiện đã bão hòa về chiều rộng. Nếu không thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp sẽ không thành công, do không thể mở rộng diện tích sản xuất và tăng lực lượng lao động nông nghiệp. Cần tuyên truyền làm cho mọi người hiểu được tái cơ cấu ngành Nông nghiệp bằng việc cụ thể, ví dụ năm trước trên miếng vườn còn bao nhiêu cây tạp, không hiệu quả, năm sau bớt bấy nhiêu. Sản xuất nông nghiệp cần đi vào chiều sâu, làm sao tăng được giá trị, hiệu quả cây trồng, vật nuôi trên từng mảnh vườn, thửa ruộng để tráng lãng phí, xử lý tốt sâu bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật để năng suất, lợi nhuận tăng. Đồng thời, thực hiện sự liên kết để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, nâng trình độ khoa học kỹ thuật, tập huấn chuyển giao... qua đó, góp phần giải quyết lúng túng ở cơ sở trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Xung quanh công tác quản lý các dự án, công trình sao cho không lãng phí, thất thoát. Thực tế trên địa bàn tỉnh, hầu hết công trình sau khi xây dựng, đưa vào sử dụng phát huy được công năng; không có tình trạng ngay từ đầu không được tính toán, quy hoạch. Việc một số công trình chưa phát huy hiệu quả là đầu tư chưa hoàn thiện hoặc kéo dài do thiếu vốn, ngoài khả năng của tỉnh, điển hình như: công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai, nhưng không có cống Giao Hòa... thì lãng phí. Hay một vài công trình nhỏ (chợ), do không làm tốt công tác động viên, thuyết phục người dân tham gia nên chưa khai thác tốt; những con đường xong nhưng hệ thống cầu không hoàn chỉnh... Có thể khẳng định, mỗi tình trạng đều có lý do, vì vậy trong quản lý, điều hành cần tính toán để hợp lý, đảm bảo hoàn thiện, phát huy hiệu quả. Các dự án dân sinh do địa phương quản lý cần đảm bảo ngay từ đầu các điều kiện để dân đồng tình, hưởng ứng, chấp nhận tham gia khai thác. Các chủ đầu tư cần rút

kinh nghiệm, hạn chế việc xảy ra tình trạng trên.


KA PHONG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN