Một tình cờ với người “diễn viên không chuyên”

15/09/2009 - 09:50
Quốc Khanh đang biểu diễn tiểu phẩm “Ông Tư Văn hóa”

Người ta biết đến anh qua các vai diễn tấu hài nhiều hơn là một thầy giáo thực thụ đang dạy môn sử của Trường THCS An Định (Mỏ Cày Nam). Anh thường tham gia biểu diễn trong các nhóm thông tin lưu động huyện và tỉnh, từng đoạt nhiều giải thưởng.

Tôi mới gặp anh trong một dịp tình cờ, cũng trên sàn diễn, tại lớp tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở huyện Chợ Lách. Bữa đó, anh tấu hài tiểu phẩm. “Ông Tư Văn hóa”, cả hội trường vỗ tay tán thưởng rất dữ. Người ta khen anh diễn như chuyên nghiệp, vừa có duyên lại vừa đa tài. Ngoài tác giả của nhiều kịch bản tầm cỡ viết riêng cho một số ngành huyện, anh còn viết tiểu phẩm cho Đội văn nghệ giáo viên của trường mình, của các xã quanh vùng. Anh thường xuyên dàn dựng hoạt cảnh về Kim Đồng cho học sinh trong trường, anh làm đạo diễn cho các em múa trong các tiết mục văn nghệ…
Khanh – tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Khanh – kể với tôi rằng, anh rất mê văn nghệ, đặc biệt là văn nghệ của mảng thông tin lưu động, vì nó vừa sát đời sống thường nhật của bà con mình, xóm làng, phố phường mình, và cả chính quyền địa phương nữa. Cũng chính vì vậy mà Quốc Khanh đang viết nhiều tiểu phẩm về chủ đề con người mới, đời sống mới, để góp phần xây dựng nông thôn mới, xã hội mới. Chuyện viết lách có lấn lướt chuyện dạy học của Khanh? Không, em cố gắng làm việc gấp đôi từ nhiều năm nay rồi; chỉ mong sao lãnh đạo nhà trường thông cảm, tạo điều kiện thêm cho mình hoàn thành tốt cả hai việc: dạy học và tham gia văn nghệ… Quốc Khanh còn kể: “Có lúc em phải đóng luôn vai nữ do  thiếu người diễn. Vai “con Tám nhiều chuyện”, em phải tự biên tự diễn luôn cho tiện vì kịch bản mới viết xong, chưa có ai nhận vai. Rồi lại có khi em sắm vai bà mẹ Việt Nam anh hùng nữa, không có ngại gì cả, hễ còn nghe khán giả vỗ tay nhiều là vui lắm rồi”.
Xin giới thiệu một chút về địa chỉ người “diễn viên không chuyên” này để có thể tiện việc giao lưu gặp gỡ: Nguyễn Quốc Khanh, giáo viên Sử, Trường THCS xã An Định (Mỏ Cày Nam), quê quán ấp Phú Đông 2.
ĐT: 0946.691.171.

Bài, ảnh: H.T.V

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN