Một trang web, một tấm lòng với Bác

26/05/2009 - 15:05
Anh Võ Quốc Tuấn (áo xanh) đang cập nhật thông tin

Nằm trong top 10 của 500 thanh niên tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009 do Trung ương Đoàn tổ chức tại Hà Nội, Võ Quốc Tuấn đã được trao tặng hoa cùng biểu trưng lưu niệm của Trung ương Đoàn – có tính sáng tạo trong cuộc vận động thanh niên làm theo lời Bác.

“Năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia công tác Đoàn, yêu lao động và có tinh thần tương thân, tương ái…”- đó là những gì mà bất cứ ai khi tiếp xúc có thể cảm nhận được từ Bí thư Đoàn xã Bảo Thuận (Ba Tri) Võ Quốc Tuấn. Để góp phần thiết thực tuyên truyền về cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đến các đoàn viên, thanh niên, Quốc Tuấn đã tự thiết lập và đưa vào hoạt động trang web www.tnbthocvalam.good.to, với chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trang web đã và đang có sức ảnh hưởng lớn đối với nhiều bạn trẻ trên cả nước.

Hoàn tất chương trình THPT năm 2002, Quốc Tuấn tham gia vào công tác Đoàn ở xã. Như có một chút “duyên” với xã Đoàn (có khiếu về văn thể mỹ – có giọng hát hay, múa giỏi, tính tình vui vẻ…) anh phụ trách mảng văn hóa – nghệ thuật. Là người cởi mở, biết khơi dậy các phong trào Đoàn, năm 2006, anh được các đoàn viên trong xã tín nhiệm bầu anh làm bí thư xã đoàn. Ở vai trò mới, anh đã vận động các đoàn viên tích cực tham gia sinh hoạt. Đồng thời, để kịp nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, Quốc Tuấn đã cho ra đời trang web đầu tay mang tên: www.thanhnienbaothuan.very.to – đây được xem như là diễn đàn trao đổi, đóng góp ý kiến, cung cấp thông tin đến các bạn đoàn viên gần xa muốn biết về các phong trào đoàn thanh niên ở xã Bảo Thuận.

Không dừng lại ở đó, để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên dễ dàng tìm kiếm tài liệu, thông tin trong quá trình thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Bến Tre học tập và làm theo lời Bác”, đoàn viên trẻ Quốc Tuấn với chứng chỉ A Tin học trong tay, lại mày mò và “trình làng” trang web (www.tnbthocvalam.good.to) chuyên đề: Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên và học sinh địa phương cùng nhau truy cập để học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Trang web giới thiệu các bài viết, bài nói, phim ảnh, bài hát, thơ… về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh Võ Quốc Tuấn phấn khởi: “Trang web của xã đoàn được rất nhiều bạn trẻ truy cập, tìm hiểu”. Riêng đối với Tuấn, việc học tập ở Bác không đâu xa mà là những hành động cụ thể, những việc làm tốt trong cuộc sống; chính vì thế mà anh đã đặt ra cho mình hai mục tiêu chính: học tập và rèn luyện. Học tập để tự trang bị cho mình những kiến thức, rèn luyện tính cần cù, siêng năng… Vào những giờ rảnh, Tuấn thường đầu tư thời gian cho việc học vi tính, với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin – đây cũng chính là niềm đam mê của anh. Ngoài ra, Tuấn còn tích cực tham gia và vận động đoàn viên, thanh niên có những việc làm cụ thể, thiết thực: vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện nếp sống văn hóa mới, tham gia chăm sóc gia đình chính sách, người già neo đơn…

Là người thanh niên dám nghĩ, dám làm; tìm ra những ý tưởng chưa được khai phá và biến chúng thành hiện thực. Võ Quốc Tuấn đã vinh dự được chọn là một trong mười gương mặt tiêu biểu nhất của 500 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đến từ các tỉnh, thành trên khắp cả nước; Với tinh thần sáng tạo, anh là đoàn viên thanh niên Việt Nam đầu tiên thành lập trang web dành riêng cho việc tuyên truyền cuộc vận động và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Quốc Tuấn bày tỏ: Qua Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, mình có thể mở rộng thêm tầm nhìn về những tấm gương tiêu biểu khác, như một thanh niên ở tỉnh Đồng Nai đã thu thập được 32 ngàn chữ ký để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin đòi lại công lý; hay một thanh niên bình thường đã phá trên 200 vụ cướp giật… tất cả dường như đã chứng minh: Cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và rèn luyện của tuổi trẻ, “sức trẻ” đã và đang hết mình cống hiến cho đất nước.

Có thể nói, từ khid9 động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống, cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Bến Tre ngày càng xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến ở nhiều lĩnh vực. Họ thực sự là những tấm gương sáng trong lao động, học tập và công tác. Tuổi trẻ Bến Tre tự hào vì họ là những đại diện ưu tú đã và đang cống hiến tài năng và sức lực của mình cho sự nghiệp dựng xây quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN