Một tư liệu quí của nhà thơ Lê Anh Xuân

25/08/2011 - 17:32

Bảo tàng Bến Tre từ ngày thành lập đến nay đã và đang từng bước thực hiện công tác sưu tập hiện vật, trong đó có sưu tập hiện vật các nhân vật lịch sử như: Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Huỳnh Tấn Phát, Trung tướng Đồng Văn Cống, nhà thơ chiến sĩ Lê Anh Xuân…

Tập nhật ký từ năm 1965.

Nhà thơ Lê Anh Xuân, người con ưu tú của xứ dừa Bến Tre - tác giả của bài thơ nổi tiếng “Dáng đứng Việt Nam”. Bài thơ ấy anh đã viết bằng “máu nóng trái tim mình”. Anh đã không chọn con đường dễ dàng ra nước ngoài học tập hay ở lại miền Bắc làm giảng viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, mà quyết tâm vượt Trường Sơn lên đường về Nam chiến đấu, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc. Nhà thơ Giang Nam kể, khi xin đi, anh nói: “Tụi em về Nam là để chiến đấu với đồng bào, với anh em. Nếu về chỉ để đứng xem và viết thì về làm gì”. Nhà thơ hy sinh ngày 24-5-1968, tại vùng ven Sài Gòn (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Anh đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Giải phóng hạng nhất và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Sưu tập hiện vật của nhà thơ Lê Anh Xuân, ngoài hình ảnh, thư từ, tập học thời sinh viên, giấy tờ cá nhân, tác phẩm…, Bảo tàng Bến Tre còn may mắn sưu tầm được tập nhật ký vô cùng quý giá anh viết từ năm 1965 cho đến ngày anh hy sinh.

Cũng giống như những bức ký họa của các họa sĩ vẽ trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, nhà thơ Lê Anh Xuân đã trải nghiệm, kiên trì ghi chép tỉ mỉ, sống động, hiện thực về Nam bộ, về Bến Tre trong những năm tháng đen tối dưới sự thống trị của Mỹ ngụy. Đây là những trang tư liệu có giá trị cao mà chúng ta cần trân trọng giữ gìn. Xuyên suốt tập nhật ký là tình yêu quê hương mãnh liệt, tình yêu đôi lứa, khát vọng hòa bình, độc lập tự do và lòng căm thù giặc sâu sắc cũng như ý chí xả thân cống hiến, không khuất phục kẻ thù tàn ác, luôn tin tưởng vào thắng lợi sau cùng. Tập nhật ký của nhà thơ Lê Anh Xuân là một tư liệu đáng được nghiên cứu về ngôn ngữ - tình cảm mà “người trong cuộc” đã trải qua và thể hiện một cách chân thật.

Thu Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN