MTTQ Việt Nam tỉnh hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

30/12/2019 - 06:53

BDK - Năm 2019 với chủ đề “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Việc đổi mới thông tin, tuyên truyền đã góp phần tháo “điểm nghẽn” trong việc đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến người dân, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân.

Các tổ chức, cá nhân nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2019.

Các tổ chức, cá nhân nhận bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Mặt trận năm 2019.

Kết quả nổi bật

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đoàn Văn Đảnh nhận định, trong năm 2019, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động được người dân đồng tình hưởng ứng. Hệ thống Mặt trận tỉnh nhà vận động nhân dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động tham gia xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương với tổng kinh phí trên 88,4 tỷ đồng và 34.993 ngày công lao động. Vận động Quỹ vì người nghèo và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với số tiền trên 407,342 tỷ đồng.

MTTQ các cấp đã tổ chức giám sát được 318 cuộc. Nội dung giám sát tập trung vào việc triển khai, thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; việc thực hiện pháp luật về công khai kết luận thanh tra...

Châu Thành được xem là địa phương đi đầu trong công tác nắm bắt dư luận xã hội và công tác phối hợp. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phạm Văn Sang, thời gian qua, MTTQ huyện thực hiện tốt công tác phối hợp, nhất là phối hợp với UBND huyện trong thực hiện tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Phạm Văn Sang chia sẻ: Ngay khi tiếp thu đề án, huyện tổ chức lễ phát động thực hiện đề án tại xã An Hóa với sự tham gia của tất cả các ngành huyện, chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Cùng với đó là tập trung tuyên truyền, huy động sức dân. Tính đến nay, trong 20 công trình đăng ký, huyện đã thực hiện đạt trên 80%. Trong đó, người dân trên địa bàn huyện đã hiến trên 55.000m2 đất, quy ra tiền trên 40 tỷ đồng, đóng góp trên 4 tỷ đồng tiền mặt thực hiện giải phóng mặt bằng.

MTTQ Việt Nam huyện còn quan tâm nắm bắt dư luận xã hội. Hàng tháng tổ chức họp giao ban, hàng tuần các tổ chức thành viên báo cáo việc nắm bắt dư luận để MTTQ huyện tổng hợp báo cáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng với đó là báo cáo với Huyện ủy, tham mưu chỉ đạo, kiến nghị UBND huyện giải quyết các vấn đề bức xúc trong quá trình nắm dư luận xã hội.

Mỏ Cày Bắc là đơn vị có nhiều bứt phá trong năm 2019, đặc biệt là việc phối hợp phát huy vai trò nhóm tuyên tuyền pháp luật ấp, khu phố. Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Trần Thị Sol, thời gian qua, MTTQ huyện, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động góp phần làm cho người dân hiểu đúng về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động hướng đến thực hiện tốt các chương trình, dự án, các công trình giao thông, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), Ngày Chủ nhật NTM trên địa bàn huyện.

Giải pháp thời gian tới

Để tiếp tục thực hiện tốt việc khắc phục “điểm nghẽn” trong thông tin, tuyên truyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỏ Cày Bắc Trần Thị Sol cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện đề án đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của Mặt trận. Phối hợp tốt với các tổ chức thành viên tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động. Trong quá trình tuyên truyền cần dành nhiều thời gian để người dân tham gia thảo luận, tổ chức gặp gỡ, trao đổi những vấn đề người dân quan tâm cũng như những vấn đề trực tiếp liên quan đến địa phương, diễn ra trong đời sống hàng ngày để người dân bày tỏ ý kiến, nguyện vọng.

Với những vấn đề người dân bức xúc, Mặt trận sẽ có kiến nghị kịp thời để các ngành liên quan quan tâm giải quyết đến nơi, đến chốn, từ đó tạo lòng tin ở người dân. Phối hợp củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, các chi hội, tổ hội của các đoàn thể. Huyện cũng đề nghị MTTQ tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để cung cấp kiến thức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động về công tác chuyên môn của báo cáo viên, tuyên truyền viên, nhất là ở cơ sở. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp, khu phố, xã nắm đến hộ gia đình”. Nên biên soạn tài liệu tuyên truyền phù hợp đối tượng ngắn gọn, đảm bảo nội dung cần thiết và cung cấp kịp thời đến cơ sở. Báo cáo viên cần nghiên cứu để có phương pháp chuyển tải thông tin đến người dân một cách súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tỉnh năm 2019, Phó trưởng ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lương Hoài Nhân đề nghị: MTTQ các cấp cần quan tâm đánh giá các mô hình, chỉ tiêu giảm nghèo có thật sự bền vững, chỉ tiêu số lượng các gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được công nhận có chất lượng; có giải pháp duy trì, nâng chất các công trình, phần việc, mô hình do MTTQ, các tổ chức thành viên tham gia góp phần thực hiện 19 tiêu chí NTM. Duy trì, nhân rộng các mô hình điển hình, cách làm hay trên địa bàn tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tổng kết công tác Mặt trận năm 2019. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó trưởng ban công tác phía Nam Ủy ban MTTQ Việt Nam Lương Hoài Nhân đến dự.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh: MTTQ, tổ chức thành viên các cấp cần tiếp tục làm tốt công tác góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân có tâm thế cho năm 2020 đổi mới, sẵn sàng cho giai đoạn phát triển thời gian tới. Tiếp tục vận động nhân dân và các nguồn lực bên ngoài để xây dựng NTM. Xây dựng tiêu chí và phát động thi đua trong cộng đồng dân cư các mô hình hay, cách làm hiệu quả về an ninh trật tự theo ý tưởng “dân giàu - xã mạnh”. Trước mắt, quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn để người dân có giải pháp trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong mùa hạn mặn năm 2020. Quan tâm chăm lo cho bà con vui Xuân đón Tết cổ truyền Canh Tý 2020, nhất là hộ nghèo, khó khăn...

Dịp này, Ban tổ chức trao bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam cho 2 doanh nghiệp có thành tích ủng hộ Quỹ vì người nghèo, công tác an sinh xã hội 3 năm 2017 - 2019; tặng bằng khen cho 4 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2024.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN