Mưa kéo dài làm thiệt hại toàn bộ diện tích dưa hấu ở Thạnh Phú

21/11/2008 - 07:17

Trận mưa lớn kéo dài từ sáng sớm cho đến chiều ngày 15-11-2008, đã làm cho toàn bộ diện tích dưa hấu ở hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải (Thạnh Phú) không thể cứu vãn được. Trước đó, lượng mưa khá nhiều và liên tục từ giữa tháng 10 đến tuần đầu của tháng 11 đã làm thiệt hại một phần trong tổng số khoảng 200 ha dưa hấu trồng bán dịp lễ Nô-en.

Nay lại tiếp trận mưa này thì coi như phải nhổ bỏ toàn bộ. Đa số là dưa trên một tháng tuổi, ở giai đoạn để trái. Mưa kéo dài, đất không ráo được, dây dưa sẽ đỏ dần và trái cũng không lớn thêm. Vụ dưa này, hầu hết nông dân có phủ bạt và chọn những giống dưa F1 để trồng nên chi phí cho mỗi ha dưa khá cao, khoảng 15 triệu đồng.

Gia đình Chị Huỳnh Thị Nga ở ấp 2A, xã Thạnh Hải  có 6 công đất trồng dưa, chưa tính tiền phân bón, chị đã đầu tư vào đó 5 triệu đồng, giờ phải nhổ toàn bộ. Chị nói trong chua xót: Bỏ ra 5 triệu đồng giờ hái dưa non nấu được 5 nồi canh. Chị cho biết, sẽ bỏ hột dưa trở lại nhưng chưa biết xuống giống thời điểm nào cho thích hợp. Anh Đào Văn Lâm cũng ở ấp 2A có 6 công đất trồng dưa, giờ thì xem như mất trắng. Anh cho biết, không năm nào thời tiết lạ lùng như năm nay, nhưng  nông dân sẽ tiếp tục trồng lại vụ dưa nữa chứ không thể để đất trống, cho dù không biết là trồng có thành công hay không nhưng vẫn phải trồng. Đa số nông dân ở đây dự kiến để đất ráo khoảng một tuần sau sẽ xuống giống vụ dưa Tết, thế nhưng thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp. Trễ vụ dưa này  thì xem như không thể tổ chức một cái tết như mọi năm, đời sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, ngành chức năng địa phương cần sát cánh bên nông dân để góp ý, định hướng sản xuất cho phù hợp. Tránh tình trạng nông dân “đánh liều”  sẽ làm thiệt hại thêm về kinh tế.

Huỳnh Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN