Múa rối nước “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”

29/06/2022 - 05:36

BDK - Trong không khí rộn ràng hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, Đoàn nghệ thuật Múa rối nước (MRN) Dừa Xanh (Công ty TNHH MTV Quốc Hưng) vừa cho ra mắt tiết mục biểu diễn tựa đề “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Một phân cảnh trong tiết mục múa rối nước” Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.

Một phân cảnh trong tiết mục múa rối nước” Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”. 

Nội dung từ trích đoạn truyện thơ Lục Vân Tiên nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu và ra mắt phục vụ công chúng, khán giả trong cao điểm cuối tháng 6 và tháng 7-2022.

Đoàn nghệ thuật MRN Dừa Xanh đi vào hoạt động từ tháng 10-2020, có điểm chính tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh và kết hợp biểu diễn lưu động theo yêu cầu. Ông Phạm Tấn Vũ - đại diện Đoàn nghệ thuật MRN Dừa Xanh chia sẻ, Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh và cùng tỉnh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của cụ là một sự kiện chính trị, văn hóa rất ý nghĩa, niềm vinh dự cho Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng. Đoàn nghệ thuật MRN Dừa Xanh đã xây dựng kịch bản, dàn dựng một tiết mục MRN về Nguyễn Đình Chiểu.

Đoàn đã chuẩn bị hơn 6 tháng về kịch bản, thiết kế các con rối, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng… Đồng thời, xin chủ trương và được sự đồng thuận từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. “Thông qua vở diễn này, chúng tôi muốn giới thiệu đến khán giả tác phẩm truyện thơ Lục Vân Tiên nổi tiếng của cụ Đồ Chiểu, góp phần tuyên truyền, lan tỏa những giá trị đạo đức, nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu về “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”. Đồng thời, Đoàn nghệ thuật MRN Dừa Xanh muốn thể hiện tấm lòng tri ân, tôn kính đối với Nguyễn Đình Chiểu nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của cụ”, ông Phạm Tấn Vũ bày tỏ.

Nghệ nhân Tiến Hòa - người trực tiếp thực hiện tiết mục MRN “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” chia sẻ: Thông thường, loại hình múa rối nước sẽ được chia thành hai thể loại cung đình và dân gian. Đoàn cũng đã xây dựng và biểu diễn nhiều tiết mục MRN ở cả hai thể loại này. Với tinh thần hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, đoàn đã dành hết tâm huyết, tình cảm đầu tư dàn dựng và tập luyện tiết mục giới thiệu trích đoạn từ truyện thơ Lục Vân Tiên.

Để có được tiết mục diễn, đạo cụ quan trọng không thể thiếu là các con rối nước. Trong tiết mục “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, có 3 con rối nước tuyến chính (hình tượng cụ Nguyễn Đình Chiểu, nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga) và các phần phụ họa. Đối với những con rối trước đây, đoàn đặt hàng nhà sản xuất tại Hà Nội, nhưng đối với những con rối trong tiết mục này, các thành viên của đoàn đã tự thiết kế và phối hợp người thực hiện để tạo các nhân vật cho thật giống.

Cùng với phần biểu diễn múa rối trên mặt nước, trong tiết mục này còn kết hợp cả phần Nói thơ Vân Tiên trong thuyết minh, dẫn chuyện, góp phần làm phong phú cho tiết mục. Qua đó, giới thiệu loại hình Nói thơ Vân Tiên tại Bến Tre. “Qua thời gian luyện tập, dàn dựng, tuy có nhiều vất vả, nhưng khi tiết mục hoàn thành tốt đẹp, ra mắt phục vụ công chúng. Chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đặc biệt, ý nghĩa hơn khi tiết mục ra mắt vào dịp chào mừng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu”, nghệ nhân Tiến Hòa nói.

Tiết mục MRN “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” sẽ được đoàn biểu diễn phục vụ khán giả cao điểm trong tháng 6, 7-2022 và biểu diễn lâu dài về sau. Đoàn cũng sẽ sử dụng tiết mục này để đưa vào phục vụ cho khách du lịch, giúp du khách tìm hiểu thêm về vùng đất, văn hóa, con người Bến Tre.

Thời gian qua, không chỉ biểu diễn tại điểm chính (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh), Đoàn nghệ thuật MRN Dừa Xanh còn phối hợp với một số địa điểm du lịch sinh thái để biểu diễn lưu động phục vụ khách du lịch, cũng như biểu diễn lưu động tại các trường tiểu học trong tỉnh.

Sắp tới, đoàn sẽ tiếp tục có các chuyến biểu diễn lưu động tại các khu du lịch và trường học, cũng như phục vụ cho các cơ quan, đơn vị khi có có nhu cầu.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN