Mùa trung thu ấm áp

26/09/2018 - 07:09

BDK - Nhằm giúp trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết Trung thu năm 2018, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi thuộc 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bà Lê Thị Kim Thoa - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phát quà trung thu cho các em thiếu nhi.

Bà Lê Thị Kim Thoa - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh phát quà trung thu cho các em thiếu nhi.

Hoạt động ý nghĩa

Các em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS sống trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hầu hết các em đều mang trong mình căn bệnh lây truyền từ cha mẹ, một số khác bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị của cộng đồng vì có người thân nhiễm HIV/AIDS, không thể hòa nhập được nhưng các em vẫn khao khát được sống, yêu thương, che chở.

Mỗi dịp trung thu về, các em đều có chung nguyện vọng được bình đẳng, không bị kỳ thị và được chơi lồng đèn, ăn bánh trung thu như chúng bạn. Thấu hiểu được hoàn cảnh của các em bị nhiễm và bị ảnh hưởng HIV/AIDS, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS mong muốn mang đến cho các em mùa trung thu ấm áp và ý nghĩa. Được sự tài trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Quỹ hỗ trợ người nhiễm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND TP. Bến Tre, chùa Phật Quang và mạnh thường quân, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh tổ chức chương trình Vui hội trăng rằm. Trong chương trình, ban tổ chức tặng 200 phần bánh trung thu, lồng đèn, tập học tập (gần 300 ngàn/suất); 20 suất học bổng (mỗi suất 300 ngàn đồng) cho các em.

Sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân là nguồn động viên, khích lệ rất lớn của các em và cả phụ huynh. Chị Trương Thị Kim Ng., phụ huynh em Đ.A.S ở Phường 7, TP. Bến Tre bộc bạch: “Mọi năm, vợ chồng tui lo làm ăn không để ý ngày rằm hay 30 nên tụi nhỏ nào biết trung thu là gì. Hàng năm, được các tổ chức quan tâm hỗ trợ tụi nhỏ có bánh ăn, lồng đèn để chơi tui rất biết ơn. Gia đình sẽ cố gắng chăm lo cho các con được học tập để không phụ tấm lòng của các nhà hảo tâm”.

Chương trình Vui hội răng rằm được tổ chức thực sự trở thành một hoạt động ý nghĩa với trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tình cảm của ban tổ chức cũng như những tấm lòng hảo tâm góp phần xoa dịu những bất hạnh trong cuộc sống, thắp sáng trong các em niềm tin và hy vọng vào ngày mai. Nhiều em đã, đang hứa với lòng cố gắng học tập trở thành người có ích cho xã hội.

T.M.K ở xã Tam Phước (Châu Thành) là một trong số 200 em được nhận quà. Em chia sẻ, đây là lần đầu tiên tham gia chương trình, được gặp gỡ “chú Cuội, chị Hằng” và có quà, em rất vui. Em tự hứa sẽ vượt qua những mặc cảm của bản thân, sống tích cực, có ích cho gia đình và những người xung quanh.

Sự quan tâm của xã hội

Nhiều năm qua, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh luôn quan tâm bảo vệ, hỗ trợ các trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng HIV/AIDS không bị kỳ thị, phân biệt đối xử được tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

“Chương trình Vui hội trăng rằm là hoạt động thường niên của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS nhằm góp phần động viên các em có thêm niềm tin, nghị lực vượt qua khó khăn để học tập tốt, hòa nhập tích cực vào cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, cộng đồng, kêu gọi không kỳ thị phân biệt đối xử với người và trẻ bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS”, bác sĩ Lê Thị Kim Thoa - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho hay.

Phó giám đốc Sở Y tế Dương Thị Như Ngọc cho biết, tất cả trẻ nhỏ nói chung và các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nói riêng có quyền được yêu thương, được sống trong sự bảo bọc, quan tâm của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Thông qua chương trình, ngành y tế mong muốn nâng cao ý thức về trách nhiệm xã hội của cộng đồng với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

“Nhìn thấy niềm vui của các cháu, những người làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân như chúng tôi nhận thấy trách nhiệm của mình ngày càng nhiều hơn. Chúng tôi cố gắng chăm lo không chỉ về sức khỏe mà cả vật chất lẫn tinh thần cho các cháu”, bà Dương Thị Như Ngọc chia sẻ.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN