Mùa xuân trên bến cảng Bình Đại

26/01/2011 - 08:33
Lễ hội Nghinh Ông ở Bình Đại. Ảnh: H.Vũ

Trong tiết trời se se lạnh cuối năm, tôi và mấy đồng nghiệp trở lại cảng cá Bình Đại. Không khí càng về cuối năm càng thêm nhộn nhịp hẳn lên. Khó  ai có thể hình dung tại Bến Tre lại có một cảng cá hoạt động sôi động như vậy.

Tàu bè, người ra vào tấp nập. Không phải chỉ những ngày cuối năm mà hầu như suốt năm, hàng trăm ghe tàu cứ về rồi lại đi không ngừng. Đã nhiều lần đến với cảng cá, nhất là trong những ngày lễ hội Nghinh Ông Nam Hải của làng cá Bình Thắng này nhưng cứ mỗi lần trở lại là chúng tôi thấy có nhiều thay đổi đến bất ngờ. Cảng ngày càng trở lên đông đúc hơn, từ số lượng tàu thuyền cập cảng đến các nậu vựa, thương lái, khách hàng từ nhiều tỉnh cũng tụ họp về đây làm ăn, mua bán.
Rảo một vòng quanh bến cảng, thấy tàu thuyền về neo đậu tấp nập, tôi bất chợt nhớ đến một bạn đồng nghiệp lúc dự lễ khánh thành công trình cảng nói vui: “Ai làm cảng nơi này có mà húp nước mắm!”. Bởi lúc đó khó có ai tin rằng cảng lại đông đúc, hiệu quả như bây giờ. Trước đây, khi chưa có cảng, hàng ngàn tàu thuyền không chỉ của Bình Đại mà ngay cả Ba Tri, Thạnh Phú khi đánh bắt về không neo đậu tại Tiền Giang, Vũng Tàu thì cũng đi nơi khác buôn bán. Cái cảnh vừa bị ép giá, đường xa, hàng bị giảm chất lượng, giá rẻ là điều thường nhật mỗi khi vào mùa đánh bắt. Còn bây giờ thì sung sướng không gì bằng, mỗi khi tàu về, cả khu cảng bừng sáng ánh điện. Một không khí nhộn nhịp, khẩn trương giữa chủ tàu, thương lái, lực lượng hậu cần. Điều đáng ghi nhận là trải qua nhiều năm hoạt động, cảng cá Bình Đại ngày càng trở nên ổn định, mang tính chuyên nghiệp hơn. Giám đốc cảng cá Bình Đại Võ Hoàng Đông mặc dù bận nhiều công việc cuối năm nhưng rất nhiệt tình đón tiếp cánh anh em làm báo chúng tôi. Ông Đông về với cảng cũng đồng thời với việc thành lập cảng, cho nên nhìn ông có vẻ như lắm phong trần. Bởi làm việc tại cảng biển là phải đối mặt với nắng, gió và cái nóng gay gắt diễn ra từng ngày, từng giờ. Bây giờ dường như ông Đông có phần yên tâm hơn trước rất nhiều. Tôi nhớ hồi mới về cảng, chân ướt chân ráo, mọi thứ đều mới mẻ đã làm ông không ít lo âu; từ an ninh trật tự cảng đến cái ăn, cái mặc cho anh em lao động. Vừa uống trà vừa trò chuyện với chúng tôi, ông Đông cho hay: Năm 2010 vừa qua, lượng tàu cập cảng trên 2.542 lượt, tăng 13% so với năm 2009; trong đó lượng tàu ngoài tỉnh chiếm 5%. Sản lượng hàng thủy sản qua cảng 19.434 tấn, tăng 66% so cùng kỳ. Hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá ngày một hoàn thiện, nhiều loại hình  như thu mua, sơ chế phát triển mạnh và kinh doanh dịch vụ, thu hút được nhiều tàu ngoài tỉnh về cập cảng. Hiện cảng có 13 cơ sở thu mua, 2 dịch vụ cơ khí, ngư cụ, 1 nhà máy nước đá, 1 cơ sở xăng dầu, 4 cơ sở ăn uống cùng các cơ sở dịch vụ nhỏ như trạm thu mua, kho chứa hàng thủy sản. Công tác thu phí cảng ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả; năm 2010 thu trên 1,3 tỷ đồng, vượt 30% kế hoạch. Điều đáng ghi nhận là công tác vệ sinh ATTP luôn được quan tâm như xây dựng và thực hiện có hiệu quả qui trình vệ sinh SSOP (quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh); nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh về VSATTP, từng bước cải thiện cơ sở hạ tầng đảm bảo vệ sinh môi trường, chất thải được thu gom xử lý theo qui định. Ông Võ Hoàng Đông còn cho biết thêm: Dự án mở rộng cảng cũng vừa được cấp trên phê duyệt với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Đây là tin vui và có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển, nâng tầm cảng cá. Hiện BQL cảng đang tiếp tục kêu gọi đầu tư, hoàn thiện các dịch vụ hậu cần, đặc biệt là các vựa thu mua cá từ tàu lưới đèn và một số loại cá có giá trị kinh tế cao.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN