Mục tiêu tăng trưởng 9% năm 2008: Khiêm tốn nhưng bền vững

29/10/2007 - 13:43

Ảnh minh hoạ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Chúng ta phải dành nguồn lực để xóa đói giảm nghèo, giải quyết những vấn đề không đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng... Nếu chỉ vì một mục tiêu tăng trưởng thì chúng ta có thể dễ dàng thực hiện.

Bên hành lang Hội trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí về một số vấn đề kinh tế xã hội. Một trong nhiều vấn đề được báo giới quan tâm là Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2007 và nhiệm vụ năm 2008.

PV: Thưa Phó Thủ tướng, trong báo cáo của Chính phủ trình bày trước Quốc hội có đề cập việc nghiên cứu thành lập một cơ quan giám sát giúp Chính phủ trong việc điều hành vĩ mô đối với các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán cũng như một số lĩnh vực đầu tư. Phó Thủ tướng có thể nói rõ hơn về mô hình này?

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Hệ thống này có nhiệm vụ giám sát tổng hợp các hoạt động tài chính tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán ảnh hưởng với nhau như thế nào, có tác động đến kinh tế, giá cả ra sao... để từ đó đưa ra những đánh giá kịp thời. Từ những đánh giá đó sẽ đưa ra các phân tích, dự báo, cảnh báo... để có những quyết sách thích hợp. Cơ quan này cũng có trách nhiệm điều phối chính sách. Khi thị trường đang phát triển thì ta cứ để nó phát triển, kinh tế thị trường có quy luật của nó, ta không nên đưa ra những chính sách gây “sốc” thị trường, tạo ra tâm lý không tốt... từ đó có thể sinh ra những biến động. Đó là những lý do vì sao chúng ta cần phải có cơ quan giám sát này để vừa thống nhất hệ thống chỉ tiêu để có những đánh giá phân tích, dự báo tốt, đồng thời cũng làm nhiệm vụ giám sát việc ban hành chính sách. Thông qua hoạt động ban hành chính sách để điều phối làm sao để xã hội vừa tăng trưởng, ổn định mà lại không có biến động. Ngoài ra cơ quan này còn có trách nhiệm giám sát trực tiếp hoạt động của thị trường. Việt Nam chưa có cơ quan này, trước đây chỉ có Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia. Đã đến lúc chúng ta phải có bộ máy chuyên môn hơn, tư vấn một cách độc lập... đó là kiến nghị của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đối với Chính phủ mà chúng tôi đang nghiên cứu để thành lập.

PV:

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN