Mừng, lo mùa tựu trường

09/08/2013 - 07:40
Các cửa hàng đồng phục học sinh thưa thớt khách.

Thời gian tựu trường năm học 2013-2014 chỉ còn tính bằng ngày. Đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh chuẩn bị mọi thứ từ sách, tập, trang phục đến giày dép để con em mình bước vào năm học mới.

Con vào học, mẹ lo nhiều

Dạo chợ quê vào một sáng cuối tuần, chúng tôi dễ dàng hình dung không khí chuẩn bị cho con vào năm học mới của những phụ huynh miệt vườn. Để không phải ngại, các bậc phụ huynh chọn cho mình giải pháp an toàn là đi mua sắm vào buổi trưa. Chị Phạm Thị Lệ Quyên (xã An Định, Mỏ Cày Nam) cho biết, khi con vào năm học mới, chị thường mua đồ ở những cửa hàng quen, có như vậy mới có thể “nợ” được lâu. Chị Quyên thuộc diện hộ nghèo, nhà lại có hai con đi học, mỗi năm cứ vào năm học mới là chị “vắt giò lên cổ chạy” mới mong con có đủ dụng cụ học tập. “Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình bằng bạn bè nhưng quả thật kinh tế gia đình tôi vô cùng khó khăn. Chồng vừa bị tai nạn lao động, nhà lại có người lớn tuổi nên tôi không thể đi làm xa, tiền bạc chi xài rất eo hẹp”, chị Quyên ngậm ngùi tâm sự. Để “chữa cháy”, năm học này chị Quyên mua “gối đầu” những quyển sách cần thiết, còn những vật dụng khác như: cặp, quần áo thì chị cho các con mình sử dụng lại đồ cũ.

Chị Võ Thị Nguyệt Hùng, chủ cửa hàng văn phòng phẩm, người có trên 10 năm bán tập, sách cho học sinh tại chợ Cái Quao (xã An Định). Chị Hùng cho biết, cửa hàng của chị bán hàng theo mùa, sách được lấy từ công ty và bán theo giá bìa. Theo chị Hùng, so với năm học 2012-2013, giá các bộ sách giáo khoa vẫn giữ ổn định. Tuy nhiên, có một vài quyển như: bài tập tự nhiên xã hội, vở đạo đức, vẽ có giá tăng hơn so với năm qua, nhưng không đáng kể. Dù giá cả không tăng nhưng lượng khách mua hàng giảm nhiều.  Chị Phan Thị Châu (xã Hưng Phong, Giồng Trôm) cho biết, so với xã Hưng Phong thì hàng ở chợ Cái Quao khá phong phú và giá cả hợp lý, nên chị tranh thủ ngày nghỉ đến đây sắm sửa cho con mình. “Gia đình chỉ mua những thứ cần thiết nhất thôi, và “tái sử dụng” những gì của năm trước còn “giá trị”.

Giải pháp giúp học sinh nghèo

Chị Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã An Định cho biết, An Định là một xã vùng xa của huyện Mỏ Cày Nam, lại là một xã thuần nông, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt và chăn nuôi, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Hiện tại, xã có trên 250 em học sinh nghèo. Hàng năm, chính quyền địa phương cũng có nhiều giải pháp để giúp đỡ các em học sinh nghèo chuẩn bị cho năm học mới. Hội Khuyến học xã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tập, học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã vận động 150 bộ sách giáo khoa mới cho học sinh tiểu học; vận động tập vở... Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ xã còn vận động Quỹ NNCĐDC/dioxin, cán bộ, công chức tại xã và nhân dân địa phương tạo quỹ để Hội chi hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, mỗi suất 400.000 đồng.

Hội Khuyến học xã đang mở rộng chương trình khuyến học, khuyến tài. Theo đó, Hội sẽ lập danh sách những học sinh, sinh viên nghèo của xã đang học đại học, cao đẳng, kể cả những học sinh chuẩn bị vào đại học, để trao học bổng với số tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/suất.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích