Mỹ: Al-Qaeda là mối lo ngại ở Afghanistan

05/12/2007 - 03:21
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates (thứ tư từ phải sang) trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Afghanistan Abdul Rahim Wardak ở Kabul. Ảnh AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates dự kiến sẽ hội đàm với các lãnh đạo quân sự NATO về mức độ bạo lực gia tăng tại Afghanistan giữa những lo ngại của một quan chức quốc phòng Mỹ rằng việc al-Qaeda leo thang hành động là nguyên nhân của tình trạng này.

Trong chuyến thăm tới Afghanistan hôm nay, Bộ trưởng Gate nói rằng ông vẫn chưa thấy dữ liệu về bất kỳ một sự gia tăng nào trong hoạt động của al-Qaeda, nhưng mức độ bạo lực dâng cao ở Afghanistan là rõ ràng và ông dự định sẽ bàn việc này với các lãnh đạo quốc phòng khác thuộc các nước NATO đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan.

Bộ trưởng Gates dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chủ chốt của Afghanistan và nói chuyện với các tư lệnh về điều kiện ở các tỉnh thành nước này.

Giữa những lo ngại về bạo lực ở Afghanistan, hôm nay một kẻ đánh bom xe tự sát đã nhằm vào một đoàn xe của NATO ở thủ đô Kabul không lâu sau khi ông Gates đi qua đoạn đường này. NATO cho hay, 22 dân thường gần hiện trường vụ tấn công đã bị thương.

Một quan chức quốc phòng cấp cao khác cho hay, quân đội Mỹ rất lo ngại và đang tìm kiếm dấu hiệu cụ thể về hoạt động gia tăng của mạng lưới al-Qaeda cùng các tay súng ngoại quốc ở Afghanistan. Mặc dầu vậy, Washington không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận cuối cùng.

Ngay khi Bộ trưởng Gates tới Kabul, các quan chức Mỹ cũng nói họ đang xem xét cung cấp vũ khí cho các bộ tộc địa phương ở Afghanistan, kết hợp với đào tạo, trang bị và nhiều hỗ trợ khác. Nỗ lực này sẽ được thực hiện theo mô hình mẫu đã thành công ở Iraq nhằm trao quyền cho người dân địa phương tự giữ trật tự ở khu vực của họ.

Đến thời điểm này chưa có quyết định nào được đưa ra, và các nhà chức trách cho biết kế hoạch đang được xem xét.

Giới chức quân nói họ tin rằng lực lượng Taliban ở Afghanistan đang được tiếp sức trở lại, có thể là nhờ các tay súng ở Pakistan vượt qua biên giới, hoặc thông qua sự hỗ trợ từ một số nước trong khu vực vốn đồng tình với lực lượng này.

Các quan chức cấp cao đi cùng với ông Gates cho hay họ rất lo lắng trước sự gia tăng bạo lực trên toàn Afghanistan, đặc biệt là ở miền nam. Và họ nói đó sẽ là một chủ đề then chốt trên bàn thảo luận khi ông Gates và các nhà lãnh đạo quốc phòng đến từ các nước tham gia liên quân gặp gỡ ở Scotland vào cuối tháng.

Năm nay là năm đẫm máu nhất đối với liên quân ở Afghanistan kể từ năm 2001. Bạo lực liên quan đến quân nổi dậy đã cướp đi mạng sống của gần 6.200 người, theo thống kê từ các quan chức phương Tây và Afghanistan.

Hiện có khoảng 26.000 lính Mỹ đóng ở Afghanistan, gồm 13.000 quân thuộc lực lượng do NATO đứng đầu. Số 13.000 còn lại đang huấn luyện quân đội Afghanistan và truy lùng bọn khủng bố al-Qaeda.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN