Mỹ An cố gắng vượt qua trở lực

03/03/2010 - 08:50
Hộ nghèo ở Mỹ An nhận quà Tết. Ảnh: H.Thi

Mỹ An, tên một xã của huyện Thạnh Phú, có lẽ khi đặt tên, người dân nơi đây đã thầm ao ước đến những điều an lành và tươi đẹp. Nhiều năm qua, từng con người nơi đây đã dồn sức để đổi thay cái nhìn của mọi người về mình. Dù vẫn còn là một trong những xã nghèo của huyện, nhưng khách quan mà nói xã đã có những bước tiến đáng trân trọng.

Đường vào Mỹ An lắm khúc quanh co, trắc trở như chính quá trình vươn lên của xã. Nhiều năm qua, hơn 2.200 hộ dân nơi đây quần quật với việc ruộng, việc vườn, không ai thảnh thơi trước cuộc mưu sinh càng ngày càng lắm khó khăn để thực hiện ước mơ làm giàu. Chính bàn tay chăm bón cần cù của họ, cánh đồng lúa cứ vào mùa vụ lại trổ bông, cho hạt. Năm rồi, nhờ khéo chăm bón nên 1.400ha lúa, trong đó có hơn 800 ha lúa trung vụ đạt năng suất từ 4 đến 4,5 tấn/ha. Nhưng nếâu chỉ có lúa thôi thì chưa đủ để bà con vươn lên thoát nghèo. Vì thế, bà con kết hợp làm nhiều nghề, nuôi, trồng nhiều loại cây, con. Chẳng hạn, từ khi giá dừa ổn định, nhiều gia đình tận dụng bờ vuông để trồng dừa, đến nay diện tích dừa trong xã đã đạt 200ha. Tuy chăn nuôi không cho lãi nhiều nhưng nếu người dân tích lũy lâu dài cũng sẽ cải thiện được cuộc sống. Vì vậy, số lượng gia súc trong xã ngày càng tăng, trong đó đàn bò hiện có 1.400 con, đàn heo 1.150 con. Ngoài ra, hơn 1.700 hộ ở ấp Thạnh Mỹ, Thạnh Hưng còn tận dụng ao, hồ nuôi tôm với diện tích 1.200ha, trong đó trên 800 ha nuôi tôm sú quảng canh, đạt sản lượng 400kg/ha và 400ha nuôi tôm càng xanh, đạt sản lượng đạt 600kg/ha. Đa số hộ nuôi đều có lãi cao. Riêng các hộ nuôi tôm càng xanh có lãi từ 15 đến 20 triệu đồng/hộ, đặc biệt có trên 20 hộ lãi 100 triệu đồng. Phong trào nuôi cua xen canh của người dân nơi đây cũng đang phát triển mạnh. Ở ấp An Khương và An Hòa B có đến 282 hộ nuôi cua xen tôm sú trên diện tích 200ha, đạt sản lượng 250kg/ha, thực lãi từ 5 đến 10 triệu đồng. Trong thời điểm không nuôi tôm, bà con còn thả cá vừa làm sạch môi trường, vừa tăng thu nhập. Ngay cả những người nghèo, không có đất canh tác thì cũng mỗi người mỗi việc. Bí thư xã Mỹ An Phan Văn Bình cho biết: Xã có 1.200 lao động, đa số trai tráng theo ghe, tàu đánh bắt xa bờ, còn phụ nữ - khoảng 300 người đang làm thêm cho 2 tổ bó chổi, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng. Đây được xem là nghề có hiệu quả và đang tiếp tục được mở rộng quy mô nhằm giải quyết việc lao động phổ thông, giúp bà con thoát nghèo bền vững.
Với thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/năm, gần 90% hộ dân đã đủ điều kiện sử dụng điện thắp sáng, phục vụ sản xuất, kinh doanh…; lắp điện thoại để thông tin liên lạc (đạt 6 máy điện thoại/100 dân); cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Cụ thể, đến nay, toàn xã đã xây dựng được 5 ấp văn hóa, hơn 5.600 “người lớn gương mẫu”; gần 2.550 “trẻ em chăm ngoan”, 547 gia đình thể thao, hơn 2.050 gia đình văn hóa. Bên cạnh sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, người dân nơi đây đã cùng Đảng, chính quyền địa phương xây dựng cầu, đường, trường, trạm... Hiện nay, Trường Tiểu học Mỹ An với kinh phí 3,4 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 2 và đưa vào sử dụng; 10 cây cầu bê-tông với kinh phí 400 triệu đồng đã xây xong và đang tiếp tục xây cầu Vàm An Bường (kinh phí 55 triệu đồng) và cầu kinh Bà Hòa (kinh phí 10 triệu đồng). Các tuyến lộ liên ấp với chiều dài trên 3.600m cũng được làm bờ kè kế, tôn cao và bê-tông với kinh phí 400 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 203 triệu đồng.
Dù nổi rõ nhiều tiến bộ, song so với mặt bằng chung, Mỹ An vẫn còn khó khăn, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỷ lệ khá cao - như nhận định của Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong trong chuyến thăm và tặng quà Tết cho bà con nghèo vừa qua. Hệ lụy của nó là không ít trẻ em phải bỏ học nửa chừng. Thực tế, qua bình xét năm 2009, toàn xã có 456 hộ nghèo, chiếm 23,13% và 176 hộ cận nghèo, chiếm 8,88% tổng số hộ. Bí thư xã, Phan Văn Bình trăn trở, để Mỹ An kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 19% theo nghị quyết năm 2010 thì mỗi người dân cần nỗ lực phấn đấu rất nhiều trong một thời gian nhất định.
Với tôi, những giây phút đến và lưu lại trên đất Mỹ An, được hỏi, được nghe và tận mắt nhìn thấy những nỗ lực, nhiều đổi thay thì tin tưởng một điều: Mỹ An sẽ vượt qua được trở lực, sẽ là một vùng đất an lành và tươi đẹp như chính tên gọi của mình.

H.THI

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN