Mỹ, Anh tăng cường quân lực tại Afghanistan

08/10/2007 - 22:07

Ngày 7-10-2007 đánh dấu mốc 6 năm Mỹ và lực lượng liên quân tham gia cuộc chiến tại Afghanistan nhằm lật đổ chính quyền Taliban. Thời gian trôi qua, tình hình mất an ninh tại quốc gia Hồi giáo này không hề có tín hiệu lắng xuống, bóng đen bạo lực vẫn bao trùm toàn bộ đất nước Afghanistan.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Kabul, Afghanistan.

Nhằm đối phó với chiều hướng bạo lực ngày càng tăng này, cùng ngày, theo hãng thông tấn AP, chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm “Cincinnatus” của Mỹ tại 5 tỉnh Đông - Bắc Afghanistan, đại tá Jonathan Ives cho biết Mỹ đang gia tăng cam kết tại Afghanistan bằng việc sẽ bổ sung thêm một trung đoàn. Vì vậy, cần xây dựng thêm các doanh trại mới và căn cứ không quân Bagram ở vùng núi “Hindu Kush” sẽ được mở rộng thành một căn cứ lâu dài”cho 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa.

Hiện căn cứ này đủ chỗ cho 7.000 binh lính và sắp tới sẽ xây thêm các doanh trại mới đủ cho 13.000 quân. Một đường băng đủ sức cho các máy bay vận tải quân sự hạng nặng như C-5 và các máy bay Boeing-747 cất cánh và hạ cánh cũng đã được xây dựng.

Trước đó, theo tờ Guardian, ba tiểu đoàn gồm khoảng 2.000 quân của trung đoàn lính dù thuộc quân đội Anh, được máy bay chiến đấu loại mới nhất Eurofighter/Typhoon của không quân Anh yểm trợ, sẽ được gửi đến Afghanistan tham gia cuộc tấn công quân sự chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II trong vài tháng tới.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN