Mỹ: Cao ủy Y tế bang bắt buộc người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

22/08/2020 - 22:32


Cao ủy Y tế bang Virginia (Mỹ) cho biết ông sẽ hợp pháp hóa việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với mọi công dân trong bang một khi vaccine được thông qua.

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng 40% Mỹ cảm thấy do dự về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng 40% Mỹ cảm thấy do dự về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: Reuters

Theo đài truyền hình RT (Nga), Tiến sĩ Norman Oliver – người đứng đầu Cơ quan Y tế bang Virginia – cho rằng việc tiêm vaccine sẽ cứu được mạng sống của người dân và ông sẽ yêu cầu tất cả công dân trong bang tiêm vaccine một khi có loại thuốc này.

“Nhiều người đang mất mạng vì COVID-19, chúng ta vẫn chưa có phương thức điều trị và nếu như chúng ta phát triển được một loại vaccine có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, chúng ta sẽ cứu được hàng trăm mạng sống”, Tiến sĩ Oliver nhấn mạnh.

Trong khi cơ quan lập pháp Virginia đang xem xét một dự luật cho phép một số trường hợp ngoại lệ đối với việc tiêm vaccine bắt buộc, ông Oliver cho biết ông “kịch liệt phản đối” bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào. Tiến sĩ Oliver khẳng định “cơ quan y tế bang sẽ không phát động một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với bất kỳ loại vaccine nào mà chưa được chứng minh là an toàn”.

Phản ứng trước yêu cầu của người đứng đầu cơ quan y tế bang, một nhóm vận động địa phương có tên gọi “Virginia Freedom Keepers” (Người giữ Tự do Virginia) chỉ trích ông Oliver, cho rằng “ông không nên là người quyết định hộ tất cả người dân Virginia”.

“Đây không phải là vấn đề của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, cũng không phải vấn đề của phe ủng hộ hay phản đối vaccine. Đối với tôi, đây là vấn đề đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của từng loại vắc xin cho bản thân và gia đình tôi”, Kathleen Medaries – người phụ trách truyền thông của tổ chức trên - cho hay.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây do NPR, PBS NewsHour và Marist Poll thực hiện, có đến 40% người Mỹ cho biết họ từ chối tiêm vaccine hoặc không chắc liệu có muốn tiêm hay không. 

Đầu tháng 8, Mỹ đã ký thỏa thuận với nhà sản xuất dược phẩm Moderna để mua 100 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-COV-2. Theo thông báo, thỏa thuận có tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ USD và số vaccine này sẽ được cung cấp miễn phí cho các bệnh nhân.

Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ đã sẵn sàng cho việc cung cấp vaccine cho người dân Mỹ ngay khi sau khi một loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. 

Trong thời gian vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã thực hiện một số thỏa thuận tương tự khác với hy vọng có thể bắt đầu cung cấp vaccine cho người dân Mỹ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế công bày tỏ lo ngại về khả năng Tổng thống Trump gây sức ép buộc FDA phải phê duyệt vaccine quá nhanh.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN