Mỹ Chánh thi đua hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

03/02/2023 - 06:21

BDK - Mỹ Chánh là xã trung tâm tiểu vùng 4 của huyện Ba Tri, đã đạt chuẩn xã văn hóa năm 2009 và đạt xã nông thôn mới (NTM) vào tháng 11-2019. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Mỹ Chánh đang tập trung xây dựng các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới nâng cao (NC).

Đường ra đồng Tổ 5, ấp Gò Dầu, xã Mỹ Chánh.

Đường ra đồng Tổ 5, ấp Gò Dầu, xã Mỹ Chánh.

Người dân đồng thuận hưởng ứng

Trong xây dựng xã NTMNC, Mỹ Chánh có thuận lợi như kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư khá hoàn chỉnh, đời sống của người dân ổn định. Xã tập trung thế mạnh kinh tế là thương mại - dịch vụ, chăn nuôi và trồng trọt. Mỹ Chánh đạt đô thị loại V vào năm 2020. Xã được sự quan tâm hỗ trợ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh, huyện và sự đồng thuận hưởng ứng cao trong nhân dân.

Mỹ Chánh có bước đột phá trong xây dựng giao thông nông thôn, hoàn thành 4 tuyến đường ĐX với tổng chiều dài trên 11,2km đạt chuẩn, đảm bảo “Sáng - xanh - sạch - đẹp” và các hạng mục theo quy định. Hoàn thành các tuyến đường bê-tông liên ấp với chiều dài trên 3,6km, đang được bảo trì hàng năm; hoàn thành các tuyến đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Đặc biệt, từ nguồn vận động nhân dân đóng góp, xã đã hoàn thành các tuyến đường ra đồng, được kết nối với các tuyến đường chính của xã đi đến các ấp và các xã lân cận. Qua đó, đã tạo nhiều thuận lợi cho nhân dân vận chuyển lương thực, hàng hóa và giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người dân.

Trưởng ấp Gò Dầu (ấp mới được sáp nhập từ ấp Gò Chùa và ấp Cây Dầu) Nguyễn Văn Hiên cho hay: Quá trình xây dựng đường nông thôn, nhiều người dân địa phương đã nhiệt tình đóng góp tiền mặt, hiến đất và hoa màu cùng ngày công lao động (trị giá hàng trăm triệu đồng) để công trình sớm được hoàn thành. Điển hình như ông Nguyễn Văn Xuân, bà Trần Thị Tuyết hiến đất làm đường ra đồng Tổ 8, Tổ 10 hay ông Trần Văn Trưởng hiến đất làm đường ra đồng Tổ 5… và còn nhiều người cũng đã nhiệt tình đóng góp để san lấp mặt bằng làm đường ra đồng nối liền xã Mỹ Chánh và xã Tân Xuân.

Tại ấp Cầu Vĩ, cũng có nhiều hộ dân đã nhiệt tình đóng góp tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất, hoa màu làm nhiều tuyến đường giao thông liên ấp, liên tổ, xóm… 

Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm 2022, sau đại dịch Covid-19, với nỗ lực phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Mỹ Chánh đã đạt 14/19 TC xã NTMNC. Các TC chưa đạt gồm: TC số 2 (giao thông), TC số 13 (tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn), TC số 14 (y tế), TC số 15 (hành chính công), TC số 17 (môi trường).

Chủ tịch UBND xã - Phó trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mỹ Chánh Lê Văn Đoạn cho hay: Năm 2023, Mỹ Chánh phấn đấu thực hiện đạt 19 TC xã NTMNC gắn với xây dựng đô thị. Đối với các TC chưa đạt, xã tiếp tục rà soát, bổ sung và hoàn thiện, đẩy mạnh công tác xây dựng NTMNC bằng nhiều giải pháp. BCĐ xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và phát động thi đua “Chung tay xây dựng NTMNC - đô thị văn minh”. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu đi đầu trong đóng góp, vận động đóng góp và tích cực tham gia hưởng ứng Ngày Chủ nhật NTM. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình dân vận khéo, góp phần sớm hoàn thành các TC xã NTMNC. 

Đối với TC số 2 (giao thông), Mỹ Chánh tập trung bổ sung lắp đặt thêm các biển báo, gờ giảm tốc độ và đèn chiếu sáng trên các tuyến đường. Đối với TC số 13, Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Chánh tiếp tục phát huy hiệu quả liên kết tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và chọn sản phẩm OCOP (thịt bò) gắn với sản phẩm nông nghiệp để phát triển. Song song đó, Mỹ Chánh tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các TC còn lại. Trong đó, chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện có hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn ở hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, chăn nuôi.

“Năm 2023, Đảng bộ, nhân dân xã Mỹ Chánh tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Với quyết tâm cao, Mỹ Chánh tập trung phấn đấu đạt 19/19 TC xã NTMNC. Đảng ủy xã rất mong được sự tiếp tục tích cực hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh, huyện. Đặc biệt là sự tiếp tục đồng thuận hưởng ứng cao trong quần chúng nhân dân”, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh Lê Văn Nhứt cho biết.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN