Mỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc

14/07/2017 - 07:02

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tức giận trước việc Trung Quốc không tiếp tục nỗ lực nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, trong vòng vài tuần tới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt một số lệnh trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc, cùng một số công ty có giao dịch với Triều Tiên. Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tức giận trước việc Trung Quốc không tiếp tục nỗ lực nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Theo một quan chức, lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào các thực thể Trung Quốc được coi là "mục tiêu dễ dàng", bao gồm một số cơ quan tài chính nhỏ và công ty bình phong có liên hệ với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ các mục tiêu, đồng thời cho rằng Mỹ sẽ tạm để yên cho các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

Nguồn tin từ chính quyền Trump cho biết, thời gian cũng như phạm vi của các lệnh trừng phạt nói trên sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc đối phó với những sức ép về việc tăng cường kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh giới chức Mỹ-Trung sẽ tham dự một hội nghị cấp cao về kinh tế tại Washington vào ngày 19-7 tới.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cho thấy, Mỹ mất kiên nhẫn với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, đặc biệt là khi Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4-7 vừa qua.

Giới chức Mỹ cũng đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những áp lực về kinh tế và thương mại, nếu nước này không làm nhiều hơn để kiềm chế Triều Tiên./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN