Mỹ chuyển quyền kiểm soát tỉnh thứ 8 cho Iraq

28/10/2007 - 20:39

Tướng Lynch (thứ 2 bên phải) gặp các binh sĩ tại nam Baghdad

Ngày mai (29/10), quân Mỹ sẽ chuyển trách nhiệm giữ gìn an ninh tại thành phố Karbala, tỉnh thứ 8 trong số 18 tỉnh của Iraq, cho chính quyền sở tại.

Karbala là tỉnh có nhiều người Shi’ite sinh sống tại nam Iraq. Việc chuyển giao quyền kiểm soát vẫn được triển khai bất chấp các cuộc giao tranh giữa những phe phái trong khu vực làm hàng chục người thiệt mạng.

Hiện, Karbala mới là tỉnh thứ 8 được quân Mỹ trao lại cho Iraq dù Tổng thống Bush từng dự đoán hồi đầu năm nay rằng chính phủ Iraq sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ các tỉnh từ tháng 11 năm nay. Mục tiêu chuyển quyền kiểm soát thường xuyên bị hoãn vì những khó khăn trong việc phát triển lực lượng cảnh sát Iraq cũng như tiến triển chậm về kinh tế và chính trị ở khu vực, vốn bị ảnh hưởng bởi bạo lực thường nhật.

Thiếu tướng Rick Lynch, chỉ huy sư đoàn bộ binh số 3 cho hay, người Iraq đã sẵn sàng nắm toàn bộ tình hình an ninh tại tỉnh Karbala nhưng quân Mỹ vẫn sẵn sàng trợ giúp họ khi cần thiết.

Karbala, cách thủ đô Baghdad 80km về phía nam, từng hứng chịu một vài vụ đánh bom làm hàng chục người thiệt mạng kể từ khi phong trào nổi dậy của người Sunni bùng phát vào cuối mùa hè năm 2003, vài tháng sau khi Mỹ tiến đánh Iraq vào tháng 3 cùng năm.

Karbala cũng là một trong những nơi diễn ra các vụ tấn công tinh vi và táo bạo nhất nhằm vào lính Mỹ trong cuộc chiến Iraq. Tại đó, các tay súng Iraq lái xe SUV của Mỹ, nói tiếng Anh, mặc đồng phục và mang súng Mỹ đã bắt cóc 4 lính Mỹ tại trụ sở chính quyền tỉnh sau đó bắn chết các con tin này.

Cảnh sát trưởng của Karbala - Tướng Raed Shakir cho hay, hơn 10.000 nhân viên an ninh Iraq đã chuẩn bị sẵn sàng để đảm nhiệm việc giữ gìn trật tự. "Trong những ngày qua, lực lượng của chúng tôi đã có thể đối phó và truy đuổi các nhóm có vũ trang mà không cần sự giúp đỡ của lực lượng đa quốc gia. Chúng tôi có tự mình khôi phục an ninh. Điều đó cho thấy chúng tôi có thể hoạt động độc lập, không dựa dẫm vào quân đa quốc gia".

  • Hoài Linh (Theo AP)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN