Mỹ công khai thừa nhận ưu tiên lật đổ Tổng thống Syria Assad

09/04/2017 - 13:18

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng, sẽ không có hòa bình ở Syria nếu Tổng thống nước này, ông Bashar al-Assad còn tại vị.

Reuters ngày 8-4 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trong một cuộc trả lời phỏng vấn vừa qua cho biết, sự thay đổi chế độ ở Syria là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để giải quyết cuộc nội chiến hơn 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

my cong khai thua nhan uu tien lat do tong thong syria assad hinh 1
 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trình bày những thông tin liên quan đến vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của CNN, bà Haley cho biết, Mỹ đang ưu tiên cho 3 mục tiêu chính là: đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, loại bỏ ảnh hưởng của Iran với vấn đề Syria và lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chúng tôi không thấy hòa bình cho Syria nếu ông Assad còn ở đó”, bà Haley nói.

Trong khi bà Haley thể hiện thái độ khá “mạnh mẽ” đối với nỗ lực thay đổi chế độ ở Syria thì Ngoại trưởng Rex Tillerson lại cho thấy thái độ kiên nhẫn hơn đối với ông Assad khi nói rằng, ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay là đánh bại phiến quân IS.

“Một khi mối đe dọa từ IS đã giảm bớt hoặc bị loại bỏ, tôi nghĩ chúng ta có thể chuyển sự chú ý đến việc làm thế nào để ổn định tình hình tại Syria”, ông Tillerson nói trong một cuộc phỏng vấn của chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

Theo ông Tillerson, Mỹ đang hy vọng có thể giúp các bên cùng nhau bắt đầu quá trình tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

“Nếu chúng ta có thể đạt được lệnh ngừng bắn tại các khu vực hiện đã tạm ổn định ở Syria thì tôi tin rằng, chúng ta sẽ có điều kiện để bắt đầu một tiến trình chính trị hữu ích”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN