Mỹ cử chuyên gia FBI điều tra vụ đánh bom tại Ethiopia

25/06/2018 - 20:47

Truyền thông Ethiopia ngày 25-6-2018 đưa tin Mỹ sẽ cử các chuyên gia thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tới Ethiopia để hỗ trợ điều tra vụ đánh bom gây thương vong lớn hôm 23-6-2018 vừa qua tại thủ đô Addis Ababa của nước này.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: Reuters

Đề xuất trên được Thứ trưởng Thương mại Mỹ Gilbert Kaplan đưa ra trong cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Ethiopia Workneh Gebeyehu trước đó cùng ngày. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Addis Ababa và Nhà Trắng vẫn chưa xác nhận thông tin này. 

Ethiopia là một trong những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực, đặc biệt trong cuộc chiến chống phiến quân ở quốc gia láng giềng của Ethiopia là Somalia. 

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã sống sót sau vụ tấn công bằng lựu đạn hôm 23-6-2018 nhằm vào một cuộc tuần hành quy mô lớn ủng hộ lời kêu gọi của ông tiến hành cải cách kinh tế và chính trị, trong đó có một thỏa thuận hòa bình với Eritrea, quốc gia đối địch tại khu vực. 

Theo Bộ Y tế Ethiopia, có 2 người thiệt mạng và 156 người bị thương trong vụ tấn công này. Cảnh sát đã bắt giữ 30 người dính líu tới vụ đánh bom. 

Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra nhằm xác định thủ phạm vụ tấn công. 

Tân Thủ tướng Ahmed nhậm chức từ tháng 4 vừa qua, là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức thủ tướng tại Ethiopia sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF). Ông được người dân tin tưởng sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF, sớm ổn định tình hình đất nước, và thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya. 

Trong mấy tháng qua, các hoạt động tuần hành ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Ahmed quy tụ đông đảo quần chúng tham gia được tổ chức ở thủ đô Addis Ababa và một số thành phố lớn của Ethiopia.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN