Mỹ đặt hạn chót mới cho CHDCND Triều Tiên

10/01/2008 - 16:20

Phái viên Mỹ Hill và Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh AFP.

CHDCND Triều Tiên nên thông báo đầy đủ về các chương trình hạt nhân trước khi chính phủ bảo thủ mới của Hàn Quốc nhậm chức vào tháng tới, phái viên hạt nhân hàng đầu của Mỹ hôm nay (10/1) cho biết.

Thời điểm trên đánh dấu hạn chót mới với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này không đáp ứng được thời gian theo cam kết 6 bên là 31/12/2007.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Lee Myung-bak tại Seoul, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill nói, ông hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ hoàn tất các bước cam kết trước đây - gồm vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân và cung cấp thông tin về chương trình hạt nhân - để quá trình giải giáp hạt nhân có thể bước vào giai đoạn phá dỡ.

"Chúng tôi hy vọng có thể hoàn tất giai đoạn II trước khi chính phủ của ông Lee nhậm chức vào cuối tháng 2 để lúc đó có thể tập trung vào giai đoạn cuối cùng", ông Hill phát biểu trước các phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon trước khi rời Hàn Quốc để bay sang Bắc Kinh.

Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ nhậm chức vào 25/2, chấm dứt một thập niên cầm quyền của phe tự do - gồm Tổng thống Roh Moo-hyun và Kim Dae-jung, ở quốc gia này.

Phái viên Mỹ Hill thông báo ngắn với tân Tổng thống Hàn Quốc Lee về tình trạng hiện nay của CHDCND Triều Tiên trong quá trình giải trừ hạt nhân. Ông Hill nói rằng thất bại của Bình Nhưỡng trong việc đáp ứng hạn chót là điểm mấu chốt.

"Dĩ nhiên là chúng ta gặp chút trở ngại với việc công bố của CHDCND Triều Tiên nhưng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều nhất trí chúng ta cần một thông báo đầy đủ và chân thực. Điều đó quan trọng hơn là thông báo đúng hẹn", ông Hill nói.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN