Mỹ: Đình công lớn tại nhà máy Chrysler

11/10/2007 - 23:37

Sáng nay, hơn 37.000 công nhân tại các nhà máy của hãng sản xuất xe ô tô lớn thứ 3 tại Mỹ, Chrysler, thực hiện cuộc đình công (ảnh), hưởng ứng lời kêu gọi của Nghiệp đoàn Công nhân (UAW). Toàn bộ 5 nhà máy lớn của Chrysler buộc phải đóng cửa vì mọi hoạt động sản xuất bị tê liệt.
Đây là cuộc đình công lớn thứ nhì trong vài tháng gần đây, do UAW phát động, nhằm kêu gọi các nhà điều hành các hãng sản xuất ô tô lớn tại Mỹ quan tâm đến đời sống công nhân thông qua tăng lương, trợ cấp bảo hiểm an toàn cho người lao động. Những người đình công được UAW chi trả 200 USD/tuần và chăm sóc y tế được rút từ Quỹ đình công của nghiệp đoàn lao động này.

Dự kiến, cuộc đình công sẽ kéo dài 2 ngày, giống như cuộc tổng đình công trước đó đã diễn ra ở tập đoàn General Motors vào tháng trước, buộc công ty này phải ký kết thỏa thuận bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Phía Công ty Chrysler hiện chưa có bình luận gì. Giới phân tích cho rằng tác động của những cuộc đình công gần đây đã nhanh chóng lan ra khắp ngành công nghiệp sản xuất phụ tùng xe hơi tại Mỹ với mức độ ảnh hưởng lớn.

PHƯƠNG NAM (theo Reuters)

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích