Mỹ, Đức ký Tuyên bố Washington

16/07/2021 - 13:04

Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel, đang ở thăm nước này.

Đây là chuyến thăm cuối cùng của bà Merkel tới thủ đô Washington trước khi mãn nhiệm vào cuối năm nay. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 15-7-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 15-7-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố khẳng định cơ sở mối quan hệ giữa hai nước là cùng tuân thủ các nguyên tắc, giá trị và thể chế dân chủ. Hai nước cam kết đấu tranh vì một "châu Âu toàn vẹn, tự do và hòa bình", ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phát triển các quan hệ đồng minh và đối tác hiện có. Tuyên bố cũng đề cập đến sự ủng hộ đối với "các quy tắc, chuẩn mực và tiêu chuẩn" liên quan đến các công nghệ mới.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh Đức cần phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong các vấn đề quốc tế, đồng thời cho rằng các vấn đề an ninh có ý nghĩa hoàn toàn khác trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Do vậy, ngoài các nội dung khác, hai bên cũng muốn trao đổi cả về việc phối hợp cùng nhau xây dựng các chuẩn mực trên mạng Internet. Bên cạnh đó, hai nước cũng tuyên bố khởi động quan hệ đối tác về khí hậu và năng lượng nhằm giảm phát thải khí nhà kính hơn nữa.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Biden đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Thủ tướng Merkel và người dân Đức trước những mất mát to lớn trong thảm họa lũ lụt 24 giờ qua tại Đức, cũng như một số nước châu Âu khác. 

Những trận mưa lớn quét qua qua khu vực rộng lớn ở Tây Âu, khiến nhiều vùng ở các nước Đức, Bỉ và Hà Lan chịu thiệt hại nặng. Hiện tổng số người thiệt mạng tại Đức trong đợt lũ lụt này đã lên tới 59 người.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN