Mỹ gia tăng sức ép trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

14/12/2007 - 01:43
Đặc sứ Mỹ Christopher Hill

Các quan chức Mỹ hôm (12/12) cho rằng mọi sự hợp tác hạt nhân quá khứ giữa CHDCND Triều Tiên và Syria sẽ không làm hỏng cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân hiện nay, với điều kiện CHDCND Triều Tiên chứng minh được rằng hiện nay và cả tương lai không diễn ra sự hợp tác này.

Phát biểu sau cuộc gặp riêng với các thượng nghị sĩ Mỹ, ông Christopher Hill, phụ tá Ngoại trưởng và cũng là chánh Đặc sứ Mỹ tại cuộc đàm phán 6 nước, nhấn mạnh: "Mỹ cần phải được bảo đảm vấn đề truyền bá hạt nhân, dù có xảy ra trong quá khứ hay không, dứt khoát nhất định không xảy ra trong hiện tại hoặc trong tương lai."

Chính phủ của Tổng thống Mỹ George W. Bush đã từ chối bình luận công khai về vấn đề này và ông Hill sẽ không thảo luận về Syria một cách cụ thể.

Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên, mục tiêu mà máy bay chiến đấu Israel đã không kích vào ngày 6/9/2007 tại Syria là một cơ sở hạt nhân liên kết với CHDCND Triều Tiên.

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại CHDCND Triều Tiên có thể đã giúp Syria theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân. Nhưng Syria đã nhiều lần khẳng định tin đồn nước này đang xây dựng một cơ sở hạt nhân là không có thật.

CHDCND Triều Tiên cũng phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng họ đang truyền bá kiến thức hạt nhân vượt qua các đường biên giới của mình.

Đặc sứ Hill cho biết CHDCND Triều Tiên đang tiếp tục làm việc về bản kê khai của họ. Ông hy vọng bản kê khai này sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay. Washington hy vọng sẽ sử dụng bản kê khai của CHDCND Triều Tiên như một bản chỉ dẫn các chương trình hạt nhân tháo dỡ trước cuối năm sau.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN