Mỹ giảm nhẹ mối đe doạ từ Iran

04/12/2007 - 13:37
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh AP.

Theo các quan chức tình báo Mỹ, Iran dường như "ít quyết tâm" phát triển vũ khí hạt nhân hơn so với trước kia. 

Bản Đánh giá Tình báo quốc gia Mỹ kết luận Iran đã ngưng chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 2003 nhưng nước Cộng hoà Hồi giáo vẫn tiếp tục làm giàu uranium.

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống George W. Bush cho rằng bản báo cáo rất "tích cực" song mối đe doạ từ một nước Iran có vũ khí hạt nhân vẫn "nghiêm trọng".

Iran hiện đang phải chịu cấm vận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - cơ quan đang yêu cầu nước này ngưng làm giàu uranium - và các đòn trừng phạt đơn phương từ Mỹ. 

"Các vấn đề kỹ thuật"

Báo cáo trên là tổng hợp thông tin từ 16 cơ quan tình báo Mỹ. Nội dung tóm tắt của văn bản này khẳng định "với độ tin cậy cao" rằng Iran đã ngưng chương trình vũ khí hạt nhân vào năm 2003 "trước áp lực quốc tế" và "với độ tin cậy vừa phải" rằng chương trình vẫn chưa được tái khởi động. 

Kết luận này khác hẳn so với nhiều đánh giá trước đó khi các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Iran đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. 

Iran đã đạt được "tiến bộ lớn" trong năm 2007 về lắp đặt các máy li tâm dùng để làm giàu uranium, một bước cần thiết trong sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho bom nguyên tử, bản báo cáo cho hay.  
 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley nói Mỹ đúng khi lo lắng về tham vọng hạt nhân của Iran. Ảnh AP

Tuy nhiên, các tác giả đánh giá với "độ tin cậy vừa phải" rằng Iran "vẫn đối mặt với các vấn đề kỹ thuật quan trọng" trong vận hành thiết bị mới. Và họ kết luận nước Cộng hoà Hồi giáo chưa có đủ uranium được làm giàu ở cấp độ cao để chế tạo bom cho đến khoảng 2010-2015.

"Chiến lược đúng"

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley nhấn mạnh, các kết quả trong báo cáo cho thấy Mỹ "đúng khi lo lắng" về tham vọng hạt nhân của Iran và rằng Tổng thống George W. Bush đã có "một chiến lược đúng". 

Cộng đồng quốc tế nên "tăng cường áp lực lên Iran" bằng việc cô lập về ngoại giao, bằng các lệnh cấm vận của LHQ và các đòn trừng phạt về tài chính khác, theo ông Hadley. 

Tháng trước, Tổng thống Bush cảnh báo rằng việc ngăn chặn Iran phát triển công nghệ hạt nhân là điều sống còn để ngừa Chiến tranh Thế giới III. 

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN