Mỹ, Hàn tiếp tục trông chừng CHDCND Triều Tiên

07/11/2007 - 11:05

Quan chức quốc phòng Hàn Quốc - Mỹ (Ảnh AFP)

Washington và Seoul ngày 6/11 nhất trí tiếp tục cảnh giác với Bình Nhưỡng bất chấp quyết định từ bỏ chương trình hạt nhân của quốc gia phía bắc Bán đảo Triều Tiên.

Theo thông báo của Tham mưu trưởng Hàn Quốc, trong cuộc họp quân sự thường niên, đại diện hai nước đã đánh giá mối đe dọa quân sự mà CHDCND Triều Tiên đặt ra và chương trình hạt nhân của nước này. Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì "tinh thần sẵn sàng cao" để ngăn ngừa chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, theo tuyên bố bổ sung sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch các tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Đô đốc Mike Mullen và phía đồng nhiệm Hàn Quốc, Tướng Kim Kwan-Jin.

Seoul và Washington cũng đồng ý phát triển một liên minh "mạnh và hiệu quả" sau khi Washington trao quyền kiểm soát thời chiến quân đội Hàn Quốc cho chính quyền sở tại vào năm 2012. Hàn Quốc và Mỹ là hai nước đồng minh lâu năm của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và người đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Jang-Soo sẽ phê chuẩn thỏa thuận về quyền kiểm soát thời chiến trong cuộc họp tư vấn an ninh hàng năm diễn ra vào hôm nay (7/11).

Theo quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Seoul sẽ gây sức ép để Washington bán cho nước này các máy bay do thám tầng cao. Trước đó, đề nghị mua máy bay không người lái Global Hawk của Hàn Quốc đã bị Mỹ từ chối với lý do Luật Kiểm soát công nghệ tên lửa, hạn chế việc bán các thiết bị nhạy cảm.

Hàn Quốc muốn có máy bay do thám để theo dõi CHDCND Triều Tiên sát sao hơn khi phải nhận trách nhiệm lớn hơn về quốc phòng. Loại máy bay trên có thể bay ở độ cao 19,5km tới 42h và phát hiện được những vật thể chỉ 30cm dưới mặt đất.

Cuộc họp hôm nay giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ tập trung vào việc di chuyển quân Mỹ và đề xuất của Hàn Quốc về việc nước này sẽ nắm vai trò lớn hơn trong kiểm soát vùng đệm liên Triều.

Hiện nay, Mỹ đang duy trì 28.000 quân tại Hàn Quốc kể từ khi cuộc chiến liên Triều 1950-1953 kết thúc. Tuy nhiên, số binh lính Mỹ sẽ được cắt giảm dần theo kế hoạch dàn xếp lại quân trên toàn cầu.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN