Mỹ Hòa thẳng tắp những con đường

18/06/2010 - 15:15

Về Mỹ Hòa hôm nay, chúng tôi thật ngỡ ngàng bởi xe bon bon trên những con đường thẳng tắp.

Mỹ Hòa là vùng sâu, vùng xa của huyện Ba Tri. Đời sống của nhân dân ở đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Do đó, giao thông là điều kiện rất quan trọng để thúc đẩy kinh tế, xã hội không ngừng phát triển. Song, hệ thống giao thông ở Mỹ Hòa rất chằng chịt, hơn nữa đường chỉ được trải đá đỏ, đá hỗn hợp, bị xuống cấp, không đảm bảo cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Đây là điều mà Mỹ Hòa luôn trăn trở.
Đầu năm 2009, Mỹ Hòa đưa ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng giao thông nông thôn bằng hình thức bê-tông hóa để thay thế những con đường trước đây. Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Út cho biết: Để thực hiện được công trình, xã đã tổ chức họp dân lấy ý kiến. Khi người dân đồng thuận, xã xây dựng kế hoạch thực hiện. Trong quá trình thực hiện, xã thành lập ban vận động ấp, đồng thời xây dựng kế hoạch huy động vốn trong dân. Đối với việc thi công, xã thành lập ban giám sát gắn thành viên ở khu dân cư để kiểm tra, giám sát việc thi công. Khi công trình hoàn thành, xã tiến hành công khai tài chính thực hiện.
Với cách làm này, ngay sau khi con đường tráng bê-tông đầu tiên được hoàn thành, người dân ở Mỹ Hòa rất vui mừng, phấn khởi, tích cực hơn trong việc đóng góp kinh phí xây dựng giao thông nông thôn. Điển hình như anh Phạm Văn Ní, ngoài việc đóng góp của bản thân, anh còn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ cho nhân dân địa phương 40 triệu đồng để tráng bê-tông lộ, hoàn lại vốn sau.
Từ sự tích cực, nhiệt tình của người dân, đến nay, Mỹ Hòa đã hoàn thành việc trải bê-tông trên 11km đường liên xóm ấp, mặt rộng từ 1,5 – 2,5m, chiếm 70% tổng số tuyến đường trong xã, với kinh phí gần 1 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Mỹ Hòa đã thực hiện bê-tông lộ nông thôn với trên 4km, chiếm 95% tổng số tuyến đường trong ấp. Ngoài ra, nhiều tuyến đường về nhà, người dân cũng đầu tư tráng bê-tông. Bên cạnh đó, xã còn xây dựng 24/29 cây cầu kiên cố thay thế cầu khỉ, cầu tạm bợ.
Có được kết quả trên là do sự quyết tâm, tích cực của Đảng bộ và nhân dân ở xã Mỹ Hòa. Kết quả này đã góp phần quan trọng đưa kinh tế, xã hội ở Mỹ Hòa không ngừng phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người là 14 triệu đồng, tăng 8 triệu đồng so với 10 năm trước. Xã chỉ còn 143 hộ nghèo, chiếm 8,23% tổng số hộ. Hiện nay, Mỹ Hòa đã cơ bản xây dựng hoàn thành các tiêu chí của xã văn hóa.
Chia tay Mỹ Hòa, bánh xe lăn tròn trên các con đường bê-tông mới đổ, chúng tôi cảm thấy như được hòa chung niềm vui của người dân nơi đây.

 

Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN