Mỹ kêu gọi đồng minh châu Âu trợ giúp cuộc chiến Afghanistan

14/12/2007 - 14:55

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates, hôm 13/12 đã hối thúc các đồng minh châu Âu tăng thêm quân để hỗ trợ bình ổn miền Nam Afghanistan, nơi Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tấn công của chúng trong 18 tháng qua.

Mỹ hiện có khoảng 26.000 quân tại Afghanistan trong khi các thành viên Nato khác đóng góp số quân tương tự. Anh là thành viên đóng góp quân lớn nhất ngoài Mỹ, khoảng 7.800 binh sĩ. Năm này là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan. Hơn 6.200 người đã thiệt mạng do bạo lực.

Ông Gates muốn các đồng minh châu Âu đóng góp thêm quân - khoảng 3.500 chuyên gia huấn luyện cảnh sát Afghanistan, các cố vấn quân đội, 16 trực thăng và ít nhất là ba tiểu đoàn bộ binh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Des Browne, nói rằng sức mạnh quân sự chỉ là một phần của giải pháp ở Afghanistan.

Từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng cách đây 1 năm, ông Gates đã cảnh báo rằng những thắng lợi đã đạt được ở Afghanistan trong 6 năm qua có nguy cơ sụp đổ nếu Mỹ và các đồng minh Nato không thực hiện những giải pháp toàn diện về quân sự, kinh tế và ngoại giao. Ông muốn Nato thông qua và công bố một tuyên bố ngắn gọn, giải thích tầm quan trọng của cuộc chiến này, quân đội Mỹ và đồng minh đang làm gì ở đó cũng như cách họ có thể giúp đỡ Chính phủ Afghanistan.

Những người chỉ trích chính quyền Bush cho rằng cuộc chiến ở Iraq đã ngốn hết nguồn lực mà lẽ ra có thể được sử dụng để bình ổn Afghanistan.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN