Mỹ kêu gọi Triều Tiên tiếp tục giải trừ hạt nhân

19/02/2008 - 14:36
Ông Hill rời khách sạn tại Bắc Kinh

Triều Tiên cần tuyên bố đầy đủ các chương trình hạt nhân của nước này để hồi sinh tiến trình giải trừ hạt nhân bị đình trệ kể từ cuối năm 2007, đặc phái viên hạt nhân Christopher Hill của Mỹ cho biết.

Theo thỏa thuận sáu bên, Triều Tiên có nghĩa vụ tuyên bố các chương trình hạt nhân vào cuối năm 2007 trước 5 quốc gia liên quan tới đàm phán sáu bên. Bình Nhưỡng nói rằng đã gửi một danh sách các chương trình này vào tháng 11/2007 song Washington cho rằng thông tin mà Triều Tiên cung cấp chưa đầy đủ.

Việc tuyên bố các chương trình hạt nhân nằm trong thỏa thuận sáu bên. Thỏa thuận này cũng kêu gọi Triều Tiên đóng cửa các cơ sở hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng cũng như các nhượng bộ về chính trị, chẳng hạn như được Mỹ đưa ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

’’Tôi nghĩ vấn đề thực sự là Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng đưa ra tuyên bố đầy đủ và đúng đắn’’, ông Hill nói. Ông đã tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho chuyến thăm của Ngoại trưởng Rice vào tuần tới. Ông sẽ hội đàm với các quan chức Trung Quốc về tiến trình giải trừ hạt nhân bị đình trệ.

Trong chuyến công du từ ngày 23 tới 28/2, bà Rice cũng sẽ dừng chân ở Nhật Bản và tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vào ngày 25/2. Bà Rice dự định gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về tiến trình giải trừ hạt nhân bị đình trệ.

Triều Tiên đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của nước này vào năm ngoái. Các chuyên gia Mỹ đã tới thăm cơ sở này hồi đầu tháng. Họ thông báo rằng các quan chức Triều Tiên đã giảm tốc độ tháo dỡ các thanh nhiên liệu với lý do Mỹ và các quốc gia khác chậm cung cấp viện trợ như đã hứa. Bình Nhưỡng muốn viện trợ năng lượng và thoát khỏi danh sách đen của Mỹ trước khi tuyên bố đầy đủ về các chương trình hạt nhân.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN