Mỹ không kích vào lãnh thổ Pakistan gây thương vong lớn

06/10/2008 - 15:22

Các quan chức tình báo Pakistan cho biết đêm 3/10, một máy bay do thám không người lái của Mỹ đã phóng tên lửa vào khu vực bộ lạc của Pakistan, nơi được cho sào huyệt của các tay súng Taliban và Al Qaeda, làm ít nhất 9 người chết, trong đó có cả người nước ngoài.

Nguồn tin trên cho biết vụ tấn công xảy ra lúc 21 giờ 30, tại làng Mohammad Khel, cách thị trấn chính của Bắc Waziristan là Miranshah khoảng 30km về phía Tây, vào lúc có thông tin nói rằng những người nước ngoài được mời tới Pakistan để tham dự bữa tiệc kết thúc tháng Ramađan do những người thuộc bộ lạc ủng hộ Taliban tổ chức.

Người phát ngôn quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas cho biết ông không nhận được thông tin gì về vụ việc này.

Trước đó, ngày 3/10, tình báo Pakistan cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành một vụ không kích khác vào làng Datta Khel ở Bắc Waziristan, gần biên giới với Afghanistan, làm hai phụ nữ, một trẻ nhỏ thiệt mạng và 5 người bị thương.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Abbas cũng phủ nhận thông tin này và cho rằng vụ này là do Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu thực hiện nhằm vào một mục tiêu ở biên giới Afghanistan. Ông cho biết NATO đã thông báo về vụ tấn công trên lãnh thổ Afghanistan xuyên sang Bắc Waziristan của Pakistan.

Ông Abbas khẳng định không có bạo lực, xâm nhập hay xâm phạm lãnh thổ.

Những vụ tấn công này tiếp tục đẩy quan hệ giữa Mỹ với đồng minh thân cận Pakistan vào tình trạng hết sức căng thẳng, đặc biệt sau vụ tấn công qua biên giới của lính Mỹ hôm 3/9 khiến hàng chục dân thường Pakistan thiệt mạng, Chính phủ Pakistan đã dọa rút khỏi cuộc chiến chống khủng bố nếu Mỹ không chấm dứt các vụ tấn công vào lãnh thổ Pakistan. Các tư lệnh Mỹ cam kết tôn trọng chủ quyền của Pakistan, song vẫn tỏ ý sẽ không ngừng hoạt động tấn công qua biên giới nhằm vào các phần tử nổi dậy.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, quân đội Pakistan cũng đang giao tranh với các phần tử vũ trang ở Bajaur, Đông Bắc nước này và tại thung lũng Swat./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN