Mỹ không nhượng bộ Triều Tiên

11/03/2008 - 10:28

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

CHDCND Triều Tiên phải cho thấy ’’tín hiệu rõ ràng’’ về việc báo cáo đầy đủ các chương trình hạt nhân của nước này nếu muốn được Mỹ xóa tên trong danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cho biết hôm 10/3.

Đại sứ Alexander Vershbow đã đưa ra yêu cầu trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên rơi vào bế tắc do nước này phàn nàn về việc Mỹ chưa đưa họ ra khỏi danh sách khủng bố.

Năm ngoái, CHDCND Triều Tiên đã ký một thỏa thuận hủy bỏ mọi chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế và năng lượng, cũng như các ưu đãi về an ninh và ngoại giao. Tuy nhiên, tiến trình giải trừ hạt nhân đã bị đình trệ kể từ khi nước này nhỡ hạn chót thông báo mọi chương trình hạt nhân vào cuối năm 2007.

Bình Nhưỡng nói rằng đã cung cấp danh sách đầy đủ các chương trình hạt nhân vào tháng 11/2007. Tuy nhiên, Washington quả quyết rằng Mỹ vẫn đang đợi một bản danh sách đầy đủ hơn, trong đó có thông tin về một chương trình làm giàu uranium bí mật.

Tuần trước, tờ Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên đã đổ lỗi cho Washington về bế tắc trên, nói rằng Mỹ vẫn chưa có động tĩnh gì loại quốc gia này khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

’’Chúng tôi không thể làm điều đó cho tới khi chúng tôi thấy tín hiệu rõ ràng từ CHDCND Triều Tiên rằng họ sẽ thực hiện nghĩa vụ trong việc tuyên bố mọi chương trình hạt nhân. Họ vẫn chưa cho chúng tôi thấy những yếu tố của một tuyên bố đầy đủ và cụ thể’’, ông Vershbow phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul.

Ông Vershbow cho biết Washington muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán về tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông nói rằng CHDCND Triều Tiên vẫn ’’ở trạng thái đợi và xem’’ sau khi chính phủ mới của Hàn Quốc nhậm chức tháng trước. ’’Rõ ràng là Bình Nhưỡng phải thích ứng với mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Washington và Seoul, khi chúng ta tiếp tục các cuộc đàm phán sáu bên’’, ông nói.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey nói rằng, ông hy vọng CHDCND Triều Tiên sẽ tuyên bố đầy đủ về các chương trình hạt nhân trong tương lai không xa khi các cuộc đàm phán sáu bên có thể được nối lại trong tháng này.

Minh Sơn (theo AFP, AP) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN