Mỹ, Mexico nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề di cư

07/05/2021 - 06:41

Ngày 6-5-2021, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã nhất trí tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề di cư xuyên biên giới.

Người di cư trở lại khu vực Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico, sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ ngày 5-4-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư trở lại khu vực Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico, sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ ngày 5-4-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điệm đàm, hai bên đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác và phát triển các phương pháp tiếp cận khu vực đối với di cư bất thường, bao gồm thông qua việc tạo ra các con đường hợp pháp cho người di cư trong khu vực. Quan chức hai nước cũng bày tỏ mong muốn hợp tác để tạo ra các cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực và chống lại các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu người, đe dọa an ninh quốc gia và kinh tế của cả hai nước.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico, Guatemala và El Salvador để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Tam giác phía Bắc Trung Mỹ và các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, cũng như bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, khoảng 500.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN