Mỹ muốn nâng cấp hệ thống phòng thủ cho Đài Loan

14/11/2007 - 18:17
Tên lửa Patriot rời bệ phóng ở Đài Loan. (Ảnh AFP)

Lầu Năm Góc ngày 13/11 thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch bán thiết bị nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Đài Loan, trị giá gần 1 tỷ USD.

Ngay từ trước khi thông báo được đưa ra, kế hoạch này đã bị Trung Quốc phản đối và cho rằng nó phát đi "một tín hiệu sai" tới Đài Loan và lãnh đạo khu vực này.

Cơ quan hợp tác và an ninh quốc phòng (DSCA) cho biết, việc nâng cấp liên quan tới các thiết bị hỗ trợ mặt đất cho ba đơn vị phóng Patriot hiện thời.

"Bán thiết bị cho Đài Loan sẽ giúp an ninh của khu vực này được củng cố. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong vùng", DSCA cho hay.

Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc có gần 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn đang triển khai ở một khoảng rất gần Đài Loan. Ngoài ra, Bắc Kinh còn tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự từ bên ngoài ngay từ những ngày đầu của xung đột qua eo biển.

Trong cuộc gặp tuần trước với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tỏ ý lo ngại rằng lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển sẽ tiến tới giành độc lập chính thức cho khu vực này thông qua cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên LHQ vào năm 2008.

Ông Gates đã khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về việc Mỹ phản đối thay đổi tình trạng của Đài Loan nhưng cũng nêu lo ngại của Mỹ về việc xây dựng lực lượng của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu trong tuyên bố mới đây nêu rõ, việc nâng cấp hệ thống Patriot là vi phạm cam kết của Mỹ về cắt giảm chuyển giao vũ khí cho Đài Loan - nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh "ngoài vòng pháp luật".

Trung Quốc có phản ứng tương tự hồi tháng 9 sau khi Lầu Năm Góc công bố dự định bán cho Đài Loan khoảng một chục chiếc máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C Orion và tên lửa chống máy bay SM-2 trị giá 2,2 tỷ USD.

Các đơn vị phóng Patriot sẽ được nâng cấp với radio mới, radar, hệ thống phóng từ xa và nhận dạng mục tiêu, nhà máy điện, DSCA cho biết. Nhà thầu chính của dự án này là Raytheon Corp ở Andover - Massachusetts.

  • Hoài Linh (Theo AFP, DE)

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN