Mỹ, Nga phủ quyết tuyên bố của EU về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

11/10/2019 - 13:55

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức một phiên họp kín ngày 10-10-2019 để thảo luận về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hôm 9-10-2019, bất chấp những cảnh bảo của các nhà lãnh đạo quốc tế.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft. Ảnh: AFP

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft. Ảnh: AFP

Nga và Mỹ đều có lý do riêng để phủ quyết tuyên bố của 5 thành viên EU gồm Pháp, Đức, Bỉ, Anh và Phần Lan - những quốc gia kêu gọi cuộc họp để chấm dứt các hành động quân sự ở Syria.

Trong một tuyên bố chung sau các cuộc thảo luận, EU đã kêu gọi Ankara "dừng hành động quân sự đơn phương", đồng thời cảnh báo cuộc tấn công sẽ đe dọa đến tiến trình hòa bình ở Syria.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết Moscow sẽ chỉ ủng hộ các kiến nghị của Hội đồng Bảo an LHQ nếu chúng giải quyết các vấn đề bao quát hơn, chẳng hạn như sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Syria.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft thì nhận định với báo giới rằng Tổng thống Trump đã khẳng định rõ ràng rằng Washington sẽ không liên quan đến bất kỳ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Mùa xuân Hòa bình - chiến dịch thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía bắc Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng cuộc tấn công chỉ nhắm vào các tay súng có liên hệ với IS và lực lượng dân quân người Kurd, hay còn gọi là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd để thiết lập một khu vực an toàn nhằm tái định cư cho hàng triệu người tị nạn.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền đều cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh với quy mô như trên có thể khiến nhiều dân thường thiệt mạng tại các thành phố đông đúc ở cả 2 bên biên giới. Hiện vẫn chưa có số liệu chính thức về mức độ thương vong.

Theo tổ chức Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, có ít nhất 64.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa và con số này có thể lên tới hơn 300.000 người nếu giao tranh ở Syria tiếp tục leo thang.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN