Mỹ ngừng bay loại máy bay phản lực F-15

09/11/2007 - 02:06

Máy bay phản lực F-15

Theo BBC ngày 7-11, Không quân Mỹ đã ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay phản lực F-15 sau khi một chiếc loại này đã bị rơi trong khi bay huấn luyện ở Mi-xu-ri vào tuần trước.

Người phát ngôn của không quân nói, việc sử dụng máy bay này sẽ bị hạn chế chừng nào các trục trặc về cấu trúc của máy bay được điều tra rõ ràng.

Không quân Mỹ có 676 máy bay F-15 đang hoạt động, kể cả một số đang phục vụ tại Áp-ga-ni-xtan. Trong năm nay, loại máy bay này đã có vài vụ tai nạn.

Không quân Mỹ cho biết, hàng trăm máy bay khác đang được kiểm tra an toàn, kể cả những máy bay đang phục vụ tại Áp-ga-ni-xtan. Loại máy bay này không còn được sử dụng tại I-rắc.

Chiếc maý bay rơi tuần trước thuộc lực lượng không quân Vệ binh quốc gia. Máy bay đã được sử dụng trong huấn luyện và bị rơi gần thành phố Sa-lem, bang Mi-xu-ri.

Máy bay F-15 là loại máy bay trụ cột của không quân Mỹ từ năm 1975, song từ năm 2004, không quân Mỹ cũng đã ngừng mua loại này, với ý định thay thế bằng loại máy bay hiện đại hơn, loại F-22 Raptor, do hãng Lốc-hít Ma-tin chế tạo.

Theo QĐND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích