Mỹ nỗ lực thiết lập cam kết chung về răn đe hạt nhân với Nhật Bản và Hàn Quốc

25/04/2024 - 21:10

Ngày 24-4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell cho hay nước này sẽ có những bước đi "kịp thời" để thiếp lập các cam kết chung về răn đe hạt nhân với Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời tái khẳng định cam kết về an ninh “vững chắc” của Mỹ đối với 2 quốc gia trên.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài những tuyên bố này, Thứ trưởng Campbell cũng lưu ý về những nỗ lực đang diễn ra của Mỹ nhằm đảm bảo sự tin cậy đối với cam kết của nước này về “tăng cường khả năng răn đe” thông qua việc hợp tác với các đồng minh trước những thách thức chung. Phát biểu tại một diễn đàn do Viện Hudson - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington tổ chức, ông Campbell nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ có những bước đi kịp thời để đạt được những cam kết”.

Thứ trưởng Campbell đưa ra những tuyên bố trên khi đề cập đến cuộc đối thoại riêng về vấn đề răn đe hạt nhân giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vào thời điểm hợp tác giữa những quốc gia ngày càng sâu sắc nhờ sự cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Đặc biệt, ông Campbell cho biết trong Tuyên bố Washington mà Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 4 năm ngoái có đề cập đến việc thành lập Nhóm Tham vấn Hạt nhân, một nền tảng song phương để thảo luận các vấn đề liên quan đến hạt nhân và kế hoạch chiến lược.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thực hiện những bước đi quan trọng. Những bước đi này nhằm làm rõ rằng việc tăng cường khả năng răn đe hạt nhân là vững chắc và chúng tôi quyết tâm thực hiện những biện pháp cần thiết để củng cố sự hợp tác này".

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN