Mỹ quyết không nhượng bộ với Triều Tiên

15/05/2009 - 13:45

Phát biểu trước báo giới, ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định các bên vẫn để ngỏ cánh cửa để Triều Tiên quay trở lại các cuộc đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân.

Trung Quốc, nước chủ trì các cuộc đàm phán này, đã ra thông điệp rõ ràng với Triều Tiên rằng họ mong muốn các cuộc đàm phán bắt đầu trở lại, bà nói.

Tuy nhiên, bà Hillary Clinton nhấn mạnh Mỹ sẽ không nhượng bộ nhằm thuyết phục Triều Tiên quay lại các cuộc đàm phán sáu bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hillary Clinton còn cho rằng việc Triều Tiên ấn định thời gian (ngày 4/6) xét xử hai nữ nhà báo Mỹ đang bị giam giữ là tín hiệu cho thấy có thể có một giải pháp cho vụ việc này.

Cùng ngày, điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cho biết Mỹ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa từ tên lửa tầm xa.

Viện dẫn vụ phóng của Bình Nhưỡng hồi tháng trước, ông Gates nhấn mạnh Nhà Trắng sẽ tiếp tục chi tiêu mạnh cho nghiên cứu và phát triển nhằm cải thiện khả năng chống lại các mối đe dọa tên lửa tầm xa từ những quốc gia "bất hảo".

Trong khi đó, đài KBS đưa tin Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) tiết lộ, Mỹ đã viện trợ khoảng 1,3 tỷ USD cho Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên từ năm 1995 đến đầu năm 2009.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan này, Mỹ đã cung cấp nhiều loại nhu yếu phẩm cho Triều Tiên, bao gồm thực phẩm, năng lượng và thuốc men từ khi thực hiện Hiệp ước khung Geneva năm 1994; trong đó, viện trợ nhân đạo chiếm phần lớn với khoảng 700 triệu USD.

Theo các hiệp định nhất trí tại bàn đàm phán sáu bên về hạt nhân, Mỹ đã cung cấp dầu trị giá 146 triệu USD và 20 triệu USD hàng viện trợ. Khoảng 400 triệu USD được sử dụng để xây dựng lò phản ứng nư ớc nhẹ và khoảng 9 triệu USD cho nhu yếu phẩm./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN