Mỹ, Syria "khẩu chiến" về Lebanon

04/11/2007 - 14:52

Cựu TT Lebanon Michel Aoun (Trái) và lãnh đạo quốc hội Saa

Washington và Damascus hôm qua (3/11) đã "cãi nhau", nước này cảnh cáo nước kia không được can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Lebanon.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vừa có cuộc gặp hiếm thấy với người đồng nhiệm Syria Walid al-Moallem bên lề một hội nghị về Iraq tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Rice lặp lại yêu cầu của Mỹ đối với Syria là tránh can dự vào các vấn đề chính trị nội bộ của Lebanon.

"Tôi đã nói rõ ràng rằng....chúng tôi mong đợi Syria sẽ tôn trọng triệt để các nghĩa vụ quốc tế của họ là không can thiệp, để Lebanon tiến hành một quá trình hiến pháp nhằm bầu cử Tổng thống. Đó cũng là mong đợi của tất cả mọi người rằng sẽ không có một sự hăm doạ nào", bà Rice phát biểu trước các phóng viên trước khi rời hội nghị.

Đáp lại, Ngoại trưởng Syria al-Moallem nói Syria ủng hộ Lebanon bầu cử Tổng thống mới mà không bị các nước khác can thiệp, hãng thông tấn của Syria là SANA đưa tin.

Bất chấp những cuộc thảo luận kéo dài giữa những lãnh đạo ủng hộ chính phủ và phe đối lập trong quốc hội Lebanon, hai nhóm này vẫn không đạt được tiến triển nào trong việc bầu ra một Tổng thống mới để ngăn ngừa khoảng trống quyền lực.

Do thời gian đang cạn dần, bầu cử trở thành thử thách cuối cùng giữa Iran và Syria, hai nước ủng hộ phe đối lập với Mỹ và các đồng minh châu Âu-ủng hộ phe đa số trong quốc hội Lebanon và chính phủ của thủ tướng Fuad Saniora.

Mỹ cáo buộc Syria và Iran can thiệp vào chuyện nội bộ của Lebanon và ủng hộ nỗ lực lật đổ thủ tướng Saniora.

Syria có ảnh hưởng lớn với nước láng giềng nhỏ bé Lebanon trong gần 30 năm trước khi buộc phải rút hàng chục nghìn quân khỏi Lebanon năm 2005 do sức ép quốc tế.

Quốc hội Lebanon dự định tổ chức bầu Tổng thống vào ngày 12/11 tới nhưng như hai lần cố gắng trước, lần lượt vào tháng 9 và 10, chính phủ và phe đối lập không thể đi tới thoả hiệp. Nếu không chọn được một nhà lãnh đạo mới thay thế Tổng thống Emile Lahoud, người ủng hộ Syria, sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 24/11 tới, Syria có thể rơi vào bất ổn chính trị mới.

SANA trích lời ông al-Moallem nói: "bất cứ cố gắng nào nhằm dàn xếp một Tổng thống mới thì sẽ bị coi là can thiệp vào vấn đề nội bộ của Lebanon", tuyên bố được coi là bình luận về những gì Ngoại trưởng Mỹ nói hôm thứ năm (1/11). Theo đó, bà Rice từng đưa ra những đòi hỏi của Mỹ và châu Âu đối với lãnh đạo mới của Lebanon.

Ngoại trưởng Mỹ nói, tổng thống mới của Lebanon phải cam kết thực thi những yêu cầu về hiến pháp, ủng hộ nghị quyết của HĐBA Liên Hợp Quốc nhằm đảm bảo chủ quyền của nước này, cam kết xử công minh vụ giết cựu thủ tướng Rafik Hariri. Syr

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN