Mỹ Thạnh đạt chuẩn xã nông thôn mới

29/07/2022 - 06:02

BDK - Đến xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri vào những ngày gần cuối tháng 7-2022, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022). Đặc biệt là xã đang chuẩn bị đón nhận quyết định đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Đường nông thôn xã Mỹ Thạnh (Ba Tri).

Đường nông thôn xã Mỹ Thạnh (Ba Tri).

Người dân đồng tình hưởng ứng cao

Mỹ Thạnh là xã thuộc tiểu vùng IV của huyện Ba Tri, có diện tích đất tự nhiên trên 900ha, trong đó có 500ha đất sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có trên 1,5 ngàn hộ dân với hơn 7 ngàn nhân khẩu sinh sống ở 4 ấp, gồm Mỹ Hòa, Mỹ Trung, Mỹ Lợi, Mỹ Thuận. Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Mai Thanh Hải - Trưởng ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xã chia sẻ: Mỹ Thạnh được Ban Chỉ đạo (BCĐ) các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh và huyện chọn xây dựng xã NTM giai đoạn 2016 - 2020. Trong điều kiện là xã thuần nông có điểm xuất phát thấp và gặp nhiều khó khăn do hạn mặn, dịch Covid-19, với quyết tâm cao độ, các ngành, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động và được sự đồng thuận hưởng ứng cao trong nhân dân. Mỹ Thạnh đạt 19/19 tiêu chí (TC) NTM với nhiều nỗ lực phấn đấu và bứt phá.

Trong xây dựng NTM, BCĐ xã đã phát động toàn dân tham gia hưởng ứng bằng những hành động cụ thể. Các ngành, đoàn thể và các ấp đã cụ thể hóa kế hoạch bằng các công việc, công trình thiết thực để mỗi hộ gia đình và mỗi người dân đều tham gia. BCĐ xã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; trong đó, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tích cực gương mẫu đi đầu theo phương châm “Trên trước, dưới sau”, “Trong trước, ngoài sau”. Qua đó, đã tạo sự lan tỏa rộng trong quần chúng nhân dân.

Ông Trịnh Văn Sách (Tổ 1, ấp Mỹ Hòa) cho biết: “Từ khi xây dựng NTM cho đến nay, xã có rất nhiều đổi mới. Từ cầu, đường nông thôn cho đến trường học, trạm xá, trụ sở làm việc, điện, thủy lợi… đều được xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho sinh hoạt, sản xuất, học tập. Tất cả đều do người dân địa phương thụ hưởng, chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương của Nhà nước và đồng thuận hưởng ứng”.

Cùng chung niềm vui, chị Huỳnh Thị Thanh (ấp Mỹ Trung) cho hay: “Là người dân, tôi thấy mình có trách nhiệm phải tham gia đóng góp vì lợi ích chung”. Chị Thanh là một trong những người tích cực đóng góp và tuyên truyền, vận động nhân dân cùng hưởng ứng xây dựng NTM. Theo Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Mai Thanh Hải, tại xã còn có nhiều người tích cực đóng góp xây dựng NTM như các ông, bà Võ Ngọc Quang, Huỳnh Văn Hạo, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Thị Gieo… Sự nhiệt tình của những công dân này đã tạo sự lan tỏa rộng khắp trong nhân dân. Người dân trong xã đã đóng góp trên 3 tỷ đồng, hiến hơn 2.200m2 đất, hơn 150 cây dừa cùng nhiều hoa màu và ngày công lao động (trị giá hàng trăm triệu đồng) để xây dựng các tuyến đường nông thôn và các công trình công ích trên địa bàn.

Hướng tới xã NTM nâng cao

Sau hơn 4 năm nỗ lực xây dựng NTM, xã Mỹ Thạnh đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với tổng kinh phí trên 154 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn. Trong đó, vốn Trung ương và tỉnh 134 tỷ đồng, vốn huyện 6 tỷ đồng, vốn xã 1,5 tỷ đồng. Đặc biệt, xã đã vận động nhân dân đóng góp trên 10 tỷ đồng, mạnh thường quân đóng góp 3 tỷ đồng.

Một góc hồ chứa nước ngọt trước Đền thờ Tán Kế, xã Mỹ Thạnh.

Một góc hồ chứa nước ngọt trước Đền thờ Tán Kế, xã Mỹ Thạnh.

Với nỗ lực phấn đấu cao của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận cao trong nhân dân, Mỹ Thạnh đã đạt 19/19 TC xã NTM. Kinh tế xã có bước phát triển khá toàn diện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn với bảo vệ môi trường. Công tác giới thiệu, đào tạo nghề trong độ tuổi lao động được chú trọng, số lao động có việc làm tại địa phương đạt từ 90% trở lên (trên 4 ngàn người). Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35 triệu đồng/năm, năm 2020 đạt 47 triệu đồng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 53 triệu đồng/năm (tăng 6 triệu đồng so với năm 2020). Hiện xã đã kéo giảm số hộ nghèo xuống còn 68/1.516 hộ (trong đó có 23 hộ hưởng trợ cấp xã hội), tỷ lệ 2,97% (toàn xã có 1.516 hộ). Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo được quan tâm đúng mức. Xã đã đầu tư xây dựng 2 hồ chứa nước ngọt với sức chứa trên 950 ngàn mét khối, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu của nhân dân.

Cơ sở hạ tầng tại xã được đầu tư xây dựng và nâng cấp, đáp ứng với nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương. Hệ thống giao thông trên địa bàn xã được bê-tông hóa, tổng chiều dài các tuyến đường trên 90km, kinh phí xây dựng hơn 67 tỷ đồng, phục vụ tốt cho nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Hệ thống kênh mương được nạo vét, khơi thông dòng chảy với chiều dài trên 46km, đảm bảo việc tưới tiêu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Hệ thống điện được phủ kín toàn xã, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn đạt 99,5%. Các điểm trường mầm non, tiểu học và THCS đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học. Các TC về cơ sở hạ tầng khác như: chợ, nhà văn hóa, trạm y tế, nhà ở, cảnh quan môi trường… đều được đầu tư xây mới hoặc nâng cấp đạt chuẩn.

Hiện các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại xã được đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, góp phần giải quyết việc làm và đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách. Các loại hình thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã được mở rộng, nhiều cơ sở phát triển với quy mô ngày càng lớn, hoạt động có hiệu quả, đảm bảo yêu cầu về môi trường theo quy định (xã có 284 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp). Đến nay, xã đã xây dựng được các mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả như hợp tác xã nông nghiệp, 4 tổ hợp tác gồm sản xuất nấm bào ngư, chăn nuôi bò sữa, trồng dừa.

“Mỹ Thạnh tiếp tục nâng chất các tiêu chí xã NTM và quyết tâm xây dựng đạt xã NTMNC trước năm 2025. Đảng ủy, UBND xã rất mong được sự tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ của BCĐ tỉnh, huyện và các ngành, các cấp cùng mạnh thường quân. Đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng cao trong nhân dân”.

(Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh - Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia xã Mỹ Thạnh Mai Văn Sơn)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN