Mỹ tiếp tục điều máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông

11/12/2020 - 13:03

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn hãng tin Arab News cho biết trong ngày 10-12-2020, hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ đã bay qua một số vùng trời thuộc Trung Đông.

Đây là lần thứ 2 trong vòng gần 1 tháng qua, Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tới khu vực này.

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một nguồn tin quân sự tại khu vực, hai máy bay trên được cho là thực hiện một sứ mệnh kéo dài khoảng 36 giờ, bay từ Mỹ qua Đại Tây Dương và châu Âu, băng qua Bán đảo Arab xuống Vịnh Arab, sau đó di chuyển một vòng rộng quanh khu vực gần Qatar và tiếp cận bờ biển Iran ở khoảng cách an toàn trước khi quay trở về căn cứ. Chuyến bay được thực hiện với sự phối hợp cùng các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Các máy bay từ Saudi Arabia, Bahrain và Qatar đã hộ tống hai chiếc B-52 di chuyển qua các không phận khu vực trên. 

Tướng Frank McKenzie – chỉ huy hàng đầu của lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho biết, việc điều các máy bay ném bom chiến lược này bay nửa vòng trái đất trong một sứ mệnh không ngừng nghỉ và phối hợp ăn ý với nhiều đối tác khu vực thể hiện mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và cam kết chung của Mỹ cùng các nước đồng minh đối với an ninh và ổn định khu vực. Trong khi đó, truyền thông khu vực cho rằng chuyến bay lần này được thực hiện nhằm nhấn mạnh cam kết tiếp tục duy trì sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông ngay cả khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút hàng nghìn binh sĩ ra khỏi Iraq và Afghanistan.

Máy bay ném bom B-52, loại máy bay có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hạng nặng khác, ít khi được Mỹ cho bay ở Trung Đông vì nhiều nước trong khu vực coi đây là hành động khiêu khích. Mặc dù vậy, trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới khu vực. Mới đây nhất, hồi cuối tháng 11 vừa qua, Mỹ đã triển khai một số máy bay B-52H Stratofortress từ căn cứ tại North Dakota đến Trung Đông để "tái đảm bảo với các đồng minh và đối tác của Mỹ". Trước đó, loại máy bay ném bom chiến lược này cũng đã được điều đến khu vực vào tháng 5-2019 khi Iran được cho là tấn công một số đồng minh của Mỹ tại Vịnh Persia và bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ bay gần không phận Iran.

Mỹ lần này điều máy bay B-52 đến Trung Đông giữa lúc dấy lên những đồn đoán rằng Tổng thống Donald Trump có kế hoạch răn đe đối với Iran trước khi rời Nhà Trắng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN