Mỹ trừng phạt phu nhân Tổng thống Venezuela và 5 thành viên Chính phủ

26/09/2018 - 14:36

Ngày 25-9-2018, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với phu nhân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và 5 thành viên trong Chính phủ Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân, bà Cilia Flores, trong một sự kiện hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và phu nhân, bà Cilia Flores, trong một sự kiện hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, 6 cá nhân, 3 thực thể nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ. Trong số 6 cá nhân, đáng chú ý có đệ nhất phu nhân Venezuela, bà Cilia Flores là một luật sư và cũng là cựu Tổng chưởng lý Venezuela; Phó tổng thống Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino.Washington còn phong tỏa một máy bay riêng trị giá 20 triệu USD hiện ở Mỹ, được cho là thuộc về một quan chức hàng đầu chính quyền Venezuela.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc ông Padrino, 55 tuổi, được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela năm 2014, giúp đảm bảo sự trung thành của quân đội đối với chính quyền của Tổng thống Maduro, trong khi Phó Tổng thống Rodriguez giúp ông Maduro duy trì quyền lực.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đều đặn gia tăng các biện pháp trừng phạt chống Chính phủ của Tổng thống Maduro. Các biện pháp trừng phạt hà khắc của Mỹ là một trong những nguyên nhân đang gây ra tình trạng lạm phát phi mã ở Venezuela mà theo tính toán hiện lên tới 200.000%; gây thiếu hụt các loại hàng hóa cơ bản và chăm sóc y tế, dẫn đến tình trạng di cư ồ ạt ở quốc gia Nam Mỹ này.

Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN