Mỹ, Trung Quốc trao đổi về tăng trưởng kinh tế cân bằng

06/04/2024 - 21:17

Theo Tân Hoa xã, trong các ngày 5 – 6-4, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong - lãnh đạo chuyên trách quan hệ thương mại và kinh tế Mỹ - Trung Quốc, đã có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại tỉnh Quảng Châu, miền Nam nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (trái) hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 5-4-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (trái) hội kiến Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông ngày 5-4-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập trung vào triển khai những nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ, hai bên đã có những trao đổi thẳng thắn, thực tế và mang tính xây dựng về tình hình kinh tế vĩ mô mỗi nước và thế giới, quan hệ kinh tế song phương cũng như về các thách thức toàn cầu. Hai bên nhất trí thảo luận các vấn đề như tăng trưởng cân bằng giữa Mỹ, Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu, ổn định tài chính, tài chính bền vững và hợp tác chống rửa tiền trong khuôn khổ nhóm công tác về kinh tế và tài chính của Mỹ và Trung Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các kênh liên lạc.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo nêu rõ hai bên đã nhất trí sẽ tích cực tổ chức các cuộc thảo luận về tăng trưởng cân bằng. Trong thông báo riêng rẽ, bộ trên cho biết những cuộc trao đổi này sẽ tạo điều kiện cho hoạt động thảo luận về những bất cân bằng trong nền kinh tế vĩ mô và dự định coi đây là cơ hội để thúc đẩy "sân chơi" công bằng cho những người lao động và các công ty Mỹ.     

Theo lịch trình, ngày 6-4, Bộ trưởng Yellen đến Bắc Kinh và lưu lại làm việc trong 2 ngày, dự kiến có các cuộc thảo luận với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc trong những tháng gần đây. Mới đây, ngày 2-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm, đề cập đến những vấn đề trong quan hệ thương mại song phương. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ cuộc gặp vào tháng 11 năm ngoái.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Dầu gội hữu cơ Pura Dor từ Mỹ