Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số quan chức Iran dự cuộc họp LHQ

23/09/2019 - 12:43

Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số trợ lý của Tổng thống Hassan Rouhani trong khi bản thân nhà lãnh đạo Iran cũng bị hạn chế đi lại khi tới New York.

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Washington áp đặt một số hạn chế đối với chuyến đi tới New York dự kỳ họp 74 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif để hạn chế tác động của họ. 

Mỹ từ chối cấp thị thực cho Phái đoàn Iran tham dự Đại hội đồng Liên Hợp quốc (Ảnh: Sputnik).

Mỹ từ chối cấp thị thực cho Phái đoàn Iran tham dự Đại hội đồng Liên Hợp quốc (Ảnh: Sputnik).

Cụ thể, Washington giới hạn sự hiện diện của ông Rouhani khi chỉ cho phép ông di chuyển giữa nơi ở tại Mahattan, tòa nhà Liên Hợp Quốc và phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc.

Cũng theo IRNA, phái đoàn Iran phụ trách lên kế hoạch cho chuyển đi của giới chức chức Iran tới New York không thể tới thủ đô nước Mỹ do bị chính quyền Mỹ từ chối cấp thị thực. 

Tờ này dẫn lời một quan chức Iran nói rằng Tehran yêu cầu thị thực cho 124 người trong phái đoàn, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho 40 người với lý do họ có liên quan tới Vệ binh cách mạng Iran, lực lượng bị Washington liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Mỹ hồi tuần trước đồng ý cấp thị thực cho Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif chỉ vài ngày trước khi ông Zarif tới Mỹ hôm 20-9. 

Ông Rouhani trong hôm nay (23-9) sẽ tới New York. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif cho biết trong chương trình nghị sự của Tổng thống Iran không bao gồm bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức Mỹ. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Iran sẽ tập trung cho các cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Tổng thống Trump mới đây cũng xác nhận ông không có kế hoạch gặp các quan chức Iran trong tuần này. "Chưa có gì hoàn toàn rời khỏi vòng thảo luận nhưng tôi không có ý định gặp Iran", ông Trump nói hôm 22-9.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ gây khó dễ với các quan chức Iran trong việc cấp thị thực. 

Hồi tháng 7 khi tới New York dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, Ngoại trưởng Zarif cùng các quan chức Iran bị giới hạn đi lại giữa trụ sở Liên Hợp Quốc và văn phòng phái bộ Iran trong phạm vi 6 tòa nhà.

Ông Zarif lên án Washington, gọi hành động hạn chế đi lại này là vô nhân đạo. Mỹ và Iran vẫn đang chìm trong căng thẳng liên quan tới các diễn biến mới đây ở Vùng Vịnh. Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, tuyên bố điều thêm quân tới Trung Đông nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran. Tehran bác bỏ mọi cáo buộc, cho biết sẽ sớm tiến hành một cuộc tập trận với hải quân Nga và Trung Quốc tại vùng biển quốc tế.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN