Mỹ ủng hộ Philippines ở Biển Đông và tài trợ cho Philippines vũ khí chống khủng bố

23/11/2020 - 23:14

Sau chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tới thăm Philippines từ ngày 22 – 23-11-2020 để tái khẳng định cam kết hợp tác an ninh, trong đó có an ninh hàng hải và đứng về phía Philippines trong phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Tại buổi lễ trao trao gói tài trợ thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ngày hôm nay (23-11-2020), Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ, Robert O’Brien cho biết, việc chuyển nhượng vũ khí này nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ và lâu dài của Mỹ đối với một liên minh quan trọng là Philippines.

Mỹ trao thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD cho Philippines. Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines.

Mỹ trao thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD cho Philippines. Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines.

Mỹ bày tỏ hy vọng "tên lửa và vũ khí dẫn đường chính xác" sẽ giúp quân đội Philippines bảo vệ cuộc sống của người Philippines ở Mindanao và những “đau khổ không cần thiết do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Đông Á gây ra”.

Thay mặt chính phủ Philippines, Ngoại trưởng Teodoro Locsin bày tỏ mong muốn được đào tạo để sử dụng những vũ khí này với sức mạnh quân sự tốt nhất. Theo ông, gói tài trợ thiết bị quân sự thể hiện việc giữ lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc điện đàm tháng 4 vừa qua.
Ngoài ủng hộ chống khủng bố, ông Robert O’Brien cho biết Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh của Philippines trong việc bảo vệ an ninh hàng hải. Cố vấn an ninh Mỹ tái khẳng định việc công nhận phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về Biển Đông đã phủ nhận các tuyên bố lịch sử và kinh tế của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông.

Ông nhấn mạnh, “Chúng tôi hoan nghênh các tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Locsin tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả một số quốc gia lớn trong khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Cố vấn an ninh Mỹ O'Brien nhắc lại các tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 7 vừa qua, khẳng định Hiệp ước Hợp tác Phòng thủ lẫn nhau năm 1951 áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông. Ông cũng chuyển tải thông điệp Mỹ hoan nghênh quyết định của Tổng thống Duterte trong việc gia hạn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng sẽ “tiếp tục tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chống khủng bố.”

Tổng thống Philippines đã loại bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ hủy bỏ thị thực của Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng nước này. Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng lẽ ra sẽ kết thúc vào tháng 8 năm nay sau quyết định của Duterte nhưng vào tháng 6, người đứng đầu Philippines đã quyết định đình chỉ việc thực thi quyết định của mình cho đến cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng giữa hai quốc gia sẽ có hiệu lực cho đến đầu năm 2021.

Chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien tới Philippines nằm trong chuyến công du của ông tới các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để thảo luận về hợp tác an ninh khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN