Mỹ và Iran tiếp tục đối đầu về ngoại giao

15/01/2008 - 09:30

Hoàng thái tử Sheikh Mohammed Bin Zayed al-Nahayan (phải) tặng Tổng thống Bush con chim ưng trước bữa tối truyền thống hôm 13-1

Những căng thẳng sau vụ tàu cao tốc Iran dọa cho nổ tung ba tàu chiến của Mỹ ở eo biển Hormuz tiếp tục tăng thêm sau khi Tổng thống Mỹ George Bush gọi Iran là "mối đe dọa lớn nhất trên thế giới".

Hãng tin Reuters cho biết trong chuyến công du Trung Đông ở chặng dừng chân tại Abu Dhabi, thủ đô Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), hôm 13-1, ông Bush chỉ thẳng "Iran là nước bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới".

Ông cũng không quên nói rằng chính quyền Tehran đang đe dọa tất cả quốc gia và kêu gọi "tất cả bạn bè trên thế giới chống lại mối nguy này trước khi quá muộn". Phát biểu ở nơi cách bờ biển Iran khoảng 200km, ông Bush cũng cáo buộc Iran hỗ trợ phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine, cung cấp vũ khí cho các chiến binh dòng Shiite tại Iraq và ủng hộ nhóm chiến binh Hezbollah ở Libăng.

Đáp lại những cáo buộc này, trên đài Al Jazeera, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã buộc tội ông Bush phá hoại mối quan hệ của Iran với các nước láng giềng. "Chúng tôi tin rằng sứ mệnh của ông ấy hoàn toàn thất bại. Chúng tôi đã xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ trong khu vực về chính trị, kinh tế và cả an ninh. Tốt nhất Mỹ nên dừng can thiệp công việc của khu vực này".

Thời Báo Tài Chính (Anh) đánh giá chuyến công du của ông Bush là nước cờ nghệ thuật ngoại giao kém năng động và chậm chân hơn so với đối thủ là Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại khu vực này. Trong năm 2007, lãnh đạo Iran đã thực hiện nhiều chuyến thăm chính thức tới các nước láng giềng nhằm cảnh báo về "mối đe dọa" từ phía Mỹ, và ngăn chặn những nỗ lực của Mỹ xây dựng mặt trận Ả Rập - Sunni chống lại chính quyền Tehran.

Những dự định hội nhập quan trọng của Iran trong khu vực đã giúp xoa dịu những chỉ trích trong nước, mở ra triển vọng về khả năng phá vỡ thế cô lập của Tehran.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN