Mỹ và Philippines tổ chức Đối thoại Chiến lược song phương

18/01/2023 - 11:32

Đối thoại chiến lược lần này khẳng định sức mạnh của liên minh Mỹ-Philippines, tập trung vào các lĩnh vực cùng quan tâm như duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Binh sỹ Mỹ và Philippines. (Ảnh: Reuters)

Binh sỹ Mỹ và Philippines. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17-1 cho biết Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Daniel J. Kritenbrink và Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Lindsey Ford sẽ tới thủ đô Manila của Philippines từ ngày 18 – 21-1 để gặp gỡ các đối tác ngoại giao và quốc phòng nước chủ nhà trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược song phương Mỹ-Philippines lần thứ 10.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ cuộc đối thoại lần này khẳng định sức mạnh của liên minh Mỹ-Philippines, tập trung vào các lĩnh vực cùng quan tâm như duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, giải quyết các thách thức toàn cầu, tăng cường hợp tác kinh tế song phương và khu vực, cũng như tăng cường ngoại giao nhân dân.

Trong thời gian thăm Manila, Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức xã hội, nói chuyện với sinh viên về chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm thể hiện cam kết của Mỹ trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số có chất lượng ở Philippines.

Hồi tháng 11-2022, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới thăm Philippines trong nỗ lực khởi động lại hợp tác quốc phòng với đồng minh then chốt sau nhiều năm lạnh nhạt.

Bà Harris cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Manila từ khi ông Ferdinand Marcos nhậm chức vào tháng 6, báo hiệu mối quan hệ ấm lên giữa hai đồng minh, sau nhiều năm lạnh nhạt dưới thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN